Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề khác nhau như thế nào?

16:55 - 17/12/2018 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Trung cấp chuyên nghiệp | admin

Nhiều thí sinh và phụ huynh thắc mắc về trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề khác nhau như thế nào? Tuy nhiên hiện nay quy định các dạng trường đã có sự thay đổi.

Sự khác nhau giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

Nhìn chung hai hệ đào tạo này khá giống nhau về chương trình đào tạo, cơ hội học liên thông lên trình độ cao hơn hay cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên hiện nay Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động TB&XH cũng đã có những quy định cụ thể về tên gọi hệ đào tạo.

Sự khác nhau giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề
Sự khác nhau giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

Về việc tuyển sinh, trường trung cấp chuyên nghiệp tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, trừ các ngành đào tạo liên quan đến năng khiếu, thi tuyển. Thí sinh sẽ nộp hồ sơ trực tiếp theo đúng thời gian quy định.

Trường trung cấp chuyên nghiệp thông thường có 4 tiêu chí để tuyển sinh:

  • Xét tuyển bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT
  • Xét điểm tổng kết năm cuối cấp của 02 môn phù hợp với ngành đào tạo của trường
  • Xét điểm học bạ THCS hoặc THPT năm cuối cấp hoặc cả cấp
  • Kết quả thi của thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia

Về hình thức xét tuyển, trung cấp chuyên nghiệp sẽ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn Bộ Lao động TB&XH sẽ thực hiện việc tuyển sinh trung cấp nghề. Trước đây các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng chuyên nghiệp và đại học sẽ do Bộ GD&ĐT quản lý, còn lại các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề do Bộ Lao động TB&XH.

Việc tuyển sinh trung cấp nghề sẽ được áp dụng tuyển sinh liên tục trong năm, theo hình thức xét tuyển, theo quy định học sinh đầu vào tốt nghiệp THCS sẽ được học song song chương trình đào tạo văn hóa chính.

Không còn sự phân biệt trường trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

Việc quản lý chồng chéo khiến học sinh sẽ khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp. Vì vậy Luật giáo dục nghề nghiệp sửa đổi có hiệu lực thi hành từ năm 2015 và đến năm 2016 chính phủ đã thống nhất giao cho Bộ Lao động TB&XH là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể trường trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề sau khi thống nhất sẽ hợp nhất thành trường trung cấp, không còn có sự phân biệt trường nghề và trường chuyên nghiệp.

Theo quy định trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp đã gộp thành hệ trung cấp
Theo quy định trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp đã gộp thành hệ trung cấp

Trường Cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề sẽ hợp nhất thành trường cao đẳng. Vì vậy giữa trình độ cao đẳng và trung cấp sẽ không còn có sự phân biệt giữa học nghề và học chính quy như trước đây nữa. Tất cả các trường trung cấp và cao đẳng trước đây thuộc sự quản lý của Bộ giáo dục sẽ chuyển về sự quản lý của Bộ LĐ TB&XH, toàn bộ các trường cao đẳng, trung cấp cũng sẽ giống nhau về phương thức quản lý và tổ chức đào tạo.

Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Phương thức đào tạo của hệ trung cấp và cao đẳng được Bộ Lao động TB&XH quy định nâng khung thời gian thực hành, giảm tải thời gian học lý thuyết cho sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cũng như giảm thiểu tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường.

Trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác đào tạo theo hướng thực tiễn. Sinh viên theo học tại trường sẽ được thực hành sau những giờ học lý thuyết. Đối với các chương trình đào tạo ngoài giờ, sinh viên sẽ được giảm tải những môn học lý thuyết, tạo nhiều thuận lợi cũng như rút ngắn thời gian, chủ yếu tập trung vào việc nâng cao chất lượng chuyên môn.

Bên cạnh đó nhà trường luôn chú trọng đến địa điểm thực tập tại các đơn vị doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp cũng như đầu tư trang thiết bị để thuận tiện trong quá trình dạy và học.

Đối với chương trình đào tạo trung cấp nhà trường có các ngành nghề: Dược sỹ, Y sĩ, Điều dưỡng, Sư phạm mầm non, Nghiệp vụ lễ tân, Hướng dẫn du lịch, Chăn nuôi thú y, Dịch vụ pháp lý, Nghiệp vụ thanh vận, Tin học, Y học cổ truyền, Quản lý văn hóa.

Hệ cao đẳng tại Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên gồm các ngành: Dược, Diều dưỡng, Sư phạm Mầm non, Hướng dẫn du lịch, Quản lý văn hóa, Nữ hộ sinh.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đào tạo thí sinh liên hệ trực tiếp đến địa chỉ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH KHOA TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 300 Hà Huy Tập, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Email: caodangbachkhoataynguyen@gmail.com

Điện thoại: 02628.551.557, 02628.551558 – Hotline: 0984.004.045

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553