Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Học ngành Quản lý văn hóa ra làm gì?

14:17 - 11/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Trung cấp chuyên nghiệp | admin

Học Quản lý văn hóa ra làm gì là vấn đề nhiều thí sinh thắc
mắc. Đây là ngành học tương đối mới, thu hút thí sinh trong những năm tuyển
sinh gần đây. Để giúp bạn tìm hiểu vấn đề này, bài viết dưới đây xin chia sẻ cơ
hội việc làm ngành Quản lý văn hóa.

1. Ngành Quản lý văn hóa ra làm gì?

Ngành quản lý văn hóa là ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa để có thể biết cách quản lý, tổ chức, điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật đáp ứng cho nước nhà và góp phần xây dựng phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành quản lý văn hóa sẽ được học tập chuyên sâu về chủ trương chính sách văn hóa và các mô hình quản lý văn hóa nghệ thuật của Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới.

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực: Ngành Quản lý văn hóa vẫn là một ngành khoa học còn non trẻ về nguồn nhân lực nhưng nó cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có những bước tiến mới. Khi cơ hội việc làm mở rộng cần có một đội ngũ các nhà quản lý văn hóa chuyên nghiệp để đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực. Những khóa đào tạo ngành quản lý văn hóa, vì thế, vẫn có sức hút mạnh mẽ đối với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, việc phát triển đào tạo về quản lý văn hóa cũng là một vấn đề quan trọng cần nhà nước có sự đầu tư tốt hơn.

Giải đáp thắc mắc: Học ngành Quản lý văn hóa ra làm gì?

Ngành Quản lý văn hóa được dự đoán có nhu cầu nhân lực lớn trong những năm tới

Hiện tại ngành Quản lý văn hóa được đào tạo ở cả 3 hệ Trung Cấp Quản lý văn hóa, Cao đẳng Quản lý văn hóa và Đại học Quản lý văn hóa. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tại các tổ chức văn hóa nghệ thuật thuộc khu vực nhà nước, tư nhân hoặc các tổ chức văn hoá nghệ thuật có yếu tố nước ngoài như:

 • Sở và Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch, các Trung tâm Văn hóa, Nhà văn hóa, Ban quản lý di tích, quản lý lễ hội, các cơ quan thuộc các Bộ, Ngành có tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật.
 • Công ty Tổ chức sự kiện, công ty truyền thông, du lịch, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, các điểm vui chơi, giải trí, bộ phận marketing và quan hệ công chúng của các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể tự thành lập các công ty biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện, mở các phòng tranh hay làm việc như những nhân viên độc lập (freelancer) cho các chương trình, sự kiện, hay dự án văn hóa nghệ thuật.
 • Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty tổ chức sự kiện, công ty truyền thông, du lịch, quan hệ công chúng của các tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật và các điểm vui chơi, giải trí, bộ phận marketing.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học định hướng học tiếp các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ về Quản lý văn hóa ở nước ngoài như Vương quốc Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore…

2. Kiến thức và kỹ năng cần có để thành công với ngành Quản lý văn hóa

Để có thể công với ngành Quản lý văn hóa, bạn cần có phẩm chất và kỹ năng sau:

Giải đáp thắc mắc: Học ngành Quản lý văn hóa ra làm gì?

Để học ngành Quản lý văn hóa, người học cần có đủ phẩm chất, kỹ năng và kiến thức chuyên môn

Phẩm chất nghề nghiệp:

 • Yêu nghề, thích tìm hiểu các giá trị lịch sử, văn hóa- xã hội,  có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác
 • Có quan điểm, thái độ lao động khoa học, nghiêm túc. Đồng thời, có ý thức học tập và vận dụng đường lối văn hoá – giáo dục của Đảng vào thực tiễn, biết trân trọng di sản văn hoá dân tộc và nhân loại.
 • Có văn hoá giao tiếp, đoàn kết, khiêm tốn học hỏi, sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với đồng nghiệp trong công việc.

Những kiến thức cần có:

 • Kiến thức chung về văn hoá xã hội, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức cơ bản về nghiệp vụ quản lý ngành Văn hoá thông tin.
 • Có năng lực quản lý, tổ chức các hoạt động văn hoá cơ sở, các thiết chế văn hoá và các tổ chức văn hoá xã hội khác ở cộng đồng dân cư. Có những hiểu  biết  cơ bản về  một số loại hình văn hóa và nghệ thuật cơ bản.

Kỹ năng cần có:

 • Kỹ năng lập kế hoạch, chỉ đạo và giám sát việc thực hiện các kế hoạch hoạt động văn hoá ở các nhà văn hoá và trong cộng đồng.
 • Có kỹ năng quản lý và tổ chức các hoạt động văn hoá, các hoạt động sinh hoạt tập thể tại các cơ quan và địa phương.

Trên đây là một số thông tin về ngành Quản lý văn hóa được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cơ hội việc làm của ngành cũng như những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553