Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Giải đáp thắc mắc: Học Trung cấp Dược có được mở hiệu thuốc?

17:22 - 06/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Trung cấp chuyên nghiệp | admin

Học Trung cấp Dược có được mở hiệu thuốc hay không là vấn đề
nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo
thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Học Trung cấp Dược có được mở hiệu thuốc không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh: Học Trung cấp Dược có được mở hiệu thuốc không là vấn đề nhiều thí sinh xét tuyển ngành Dược thắc mắc.

Giải đáp về vấn đề này, những chuyên gia tư vấn tuyển sinh chia sẻ:

Theo quy định của Luật Dược năm 2005, ở điều 25 quy định điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc thì chủ nhà thuốc (đại diện pháp nhân) phải do Dược sĩ có trình độ đại học đứng tên. Quầy thuốc, Đại lý bán thuốc, Tủ thuốc Trạm Y tế phải do Dược sĩ có trình độ từ trung cấp trở lên đứng tên. Đối với cơ sở bán lẻ thuốc chuyên bán thuốc đông y, thuốc từ dược liệu phải do dược sĩ có trình độ trung cấp trở lên hoặc dược học cổ truyền đứng tên chủ cơ sở…

Giải đáp thắc mắc: Học Trung cấp Dược có được mở hiệu thuốc?

Bằng Dược hệ Trung cấp không được mở hiệu thuốc mà chỉ được mở quầy thuốc

Như vậy những người học tốt nghiệp Trung cấp Dược không đủ điều kiện mở hiệu thuốc.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình  đào tạo Trung cấp Dược, bạn vẫn có đủ điều kiện để mở quầy thuốc tân dược.

Theo điều 18 Luật Dược sửa đổi, người chịu nhiệm vụ chuyên môn về dược của địa điểm bán lẻ phảo có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 điều 13 của Luật : những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng và Đại học về chuyên môn Dược và có kinh nghiệm thực hành tại những địa điểm kinh doanh về thuốc ít nhất 18 tháng.

2. Hiệu thuốc và quầy thuốc khác nhau như thế nào?

Với nhà thuốc, người phụ trách chuyên môn phải có bằng bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc

Người phụ trách chuyên môn của quầy thuốc một trong các văn bằng chuyên môn sau:

và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Về địa bản hoạt động, nhà thuốc được mở tại bất kỳ địa bản nào còn quầy thuốc chỉ được mở tại xã, thị trấn. Những địa bàn mới được chuyển đổi từ xã, thị trấn thành phường, nếu chưa có đủ một cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ 2.000 dân thì được tiếp tục mở mới quầy thuốc và được phép hoạt động không quá 03 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi;

Giải đáp thắc mắc: Học Trung cấp Dược có được mở hiệu thuốc?

Hiệu thuốc có thể mở ở tất cả các địa điểm còn quầy thuốc chỉ có thể mở ở xã, thị trấn

Các quầy thuốc không thuộc xã, thị trấn mà đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc được cấp trước ngày Nghị định này có hiệu lực, cơ sở được phép hoạt động đến hết thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Trường hợp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc không ghi thời hạn hiệu lực thì được phép hoạt động không quá 03 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

Trường hợp thỏa mãn đủ các điều kiện để mở quầy thuốc (trung cấp ngành Dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất 18 tháng) thì bạn có thể tiến hành đăng kí kinh doanh quầy thuốc theo hình thức hộ gia đình hoặc thành lập doanh nghiệp.

3. Tìm hiểu thủ tục mở quầy thuốc

Thủ tục mở quầy thuốc sẽ tuân theo quy định của cơ sở bán lẻ thuốc, được quy định tại Điều 32 và Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thực hiện theo quy định tại Điều 38 của Luật dược và được quy định cụ thể như sau:

  1.  Đơn đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo Mẫu số 19, 20 và 21 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  2.  Tài liệu kỹ thuật quy định tại điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 38 của Luật dược bao gồm Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc Giấy chứng nhận Thực hành tốt tại địa điểm kinh doanh (nếu có) và các tài liệu kỹ thuật sau:
  3.  Đối với cơ sở bán lẻ thuốc: Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: Tài liệu chứng minh việc đáp ứng quy định tại khoản 5 Điều 31 của Nghị định này theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Như vậy, những người học tốt nghiệp Trung cấp Dược không có đủ điều kiện mở hiệu thuốc mà chỉ được mở quầy thuốc kinh doanh và bán lẻ dược phẩm.

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên t/h

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553