Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Top các ngành nghề cho những ai còn băn khoăn chọn lựa

17:05 - 17/04/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức sự kiện | admin

Đến giờ bạn vẫn chưa biết ngành nghề nào phù hợp với bản thân thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Để có quyết định cuối cùng nhé. 

Top 10 ngành nghề cho những ai băn khoăn về lựa chọn ngành nghề

Giới trẻ hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là việc làm. Hàng triệu sinh viên được đào tạo tốt và có năng lực nhưng vẫn thất nghiệp vì lý do chọn ngành, nghề không phù hợp.

Ngành Du Lịch, Quản Lý khách sạn

Việt Nam là một nước có tiềm năng lớn về du lịch. Du lịch hiện đang là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại rất nhiều quốc gia, nhất là tại những đất nước có nhiều cảnh quan tuyệt đẹp như Việt Nam, vậy nên nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên môn là điều vô cùng cần thiết. Thị trường du lịch, khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, giảm 4,1% so với tháng 4/2016 và tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

những ngành nghề hiện nay
Một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học

Việc chọn ngành Du lịch hay Quản lý khách sạn chính là lựa chọn thông minh, giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát với nhiều thử thách, cơ hội gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy để khả năng ngoại ngữ và giao tiếp của bạn được phát huy hết cỡ. 

Nếu bạn là người ưa khám phá và trải nghiệm thì ngành này là lựa chọn vừa giúp bạn tìm kiếm việc làm vừa đáp ứng đúng sở thích của bản thân.

Ngành báo chí, truyền thông, marketing

Báo chí lại chia ra báo in, báo hình, báo điện tử, báo phát thanh. Công việc chủ yếu có hai mảng: phóng viên (đi lấy tin, phỏng vấn, chụp ảnh, quay phim, ghi âm, viết bài, làm bài trên video, băng ghi âm…) và biên tập viên. Ngoài ra, có mảng quảng cáo, tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng. 

Đa số người Việt Nam vẫn lầm tưởng và đánh đồng ngành truyền thông cũng chính là ngành truyền thông báo chí. Tuy nhiên báo chí chỉ là một phần trong lĩnh vực này thôi vì đây cũng là nhánh có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong ngành truyền thông. 

những ngành nghề hiện nay
Ngành báo chí, truyền thông, marketing đòi hỏi sự năng động

Marketing là ngành nghề có nhu cầu lớn, nhưng cũng đào thải nhanh, lương có mức dao động tương đối lớn từ 7 triệu đến 100 triệu. Ngành này giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Không những vậy xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. 

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Ngành Tâm lý học là một khoa học nghiên cứu hoạt động tâm lý, sức khỏe tinh thần của con người, cụ thể đó là những cảm xúc, hành vi. Mục tiêu của ngành là trang bị các phương pháp thực hành tâm lý học ứng dụng trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường, khoa học hành vi, tâm lý học lứa tuổi…

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu, chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, chuyên viên trị liệu tại các bệnh viện… Mức lương và chế độ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. Cac bạn trẻ đang có mong muốn trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết chọn và học ngành này.

những ngành nghề hiện nay
Học ngành tâm lý xã hội bạn có thể trở thành các chuyên gia tư vấn tâm lý

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam thu hút đông đảo các bạn trẻ.

Ngành y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng viên

Sự phát triển ngày càng nhanh chóng của xã hội cũng là lúc nhu cầu cuộc sống tăng cao. Người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống cụ thể như: họ sẽ phòng bệnh hơn chữa bệnh, họ chăm lo đến sức khỏe hằng ngày qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như thường xuyên đi khám định kỳ.

Đây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, bởi vậy đầu của ngành Y Dược khá cao và hình thức tuyển sinh khá khắt khe hơn so với những ngành khác.  Để trở thành bác sĩ hay một điều dưỡng giỏi ngoài năng lực của bản thân các bạn cần phải có lòng đam mê với ngành nghề. Đối với ngành điều dưỡng khá hấp dẫn và công việc đa dạng. Bởi vậy tạo hứng thú cho người học.

Ngành Công Nghệ Thông Tin

Ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành được lựa chọn hàng đầu hiện nay trong các trường Đại học kỹ thuật do sự bùng nổ về ứng dụng Công nghệ thông tin trong đời sống và nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê công nghệ, hiểu tầm quan trọng của Công nghệ thông tin và muốn hiện thực hóa kiến thức và kỹ năng về Công nghệ thông tin thành những sản phẩm và ứng dụng trong cuộc sống.

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong nhiều mặt của cuộc sống con người như: giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn, giúp việc sử dụng tiền trở nên dễ hơn (nhờ có CNTT chúng ta không cần phải đích thân đi đến của hàng nhưng vẫn có thể thanh toán cho món đồ cần mua và nhận hàng ngay tại nhà thông qua máy tính hoặc điện thoại…), giúp việc học trở nên hào hứng hơn, có thể có thêm nhiều công việc mới.

Bên cạnh những lợi ích đó sẽ là nguồn nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cơ hội việc làm ngành IT trên toàn thế giới rất đa dạng. Để theo đuổi ngành nghề này, người học bắt buộc phải thực sự đam mê và thích tự mày mò nghiên cứu, nhanh chóng nắm bắt cơ hội.

Ngành Cơ Điện Tử

Cơ điện tử về cơ bản là sự kết hợp phức hợp của các ngành cơ khí, điện tử, và tin học. Tuy vậy một nét chung nhất được thừa nhận và cũng là bản chất của cơ điện tử là sự “liên kết cộng năng của nhiều lĩnh vực để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội”. Sự liên kết cộng năng này mang lại nhiều cơ hội và không ít thách thức cho sự phát triển của chính cơ điện tử.

Quá trình hội nhập hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam – một quốc gia thuần nông cũng như nhiều nước trong khu vực phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và nó là nhu cầu thiết yêu không thể thiếu. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm về cơ khí ngày càng nhiều. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành nghề này cũng không cao.

Bên cạnh đó người học, còn có cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty. Như vậy cơ hội việc làm cao hơn những ngành nghề khác. Bạn cũng có thể học trung cấp hay cao đẳng nghề, đào tạo ngắn hạn không nhất thiết phải đào tạo đại học.

Ngành công nghệ thực phẩm

Hiểu một cách đơn giản thì Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc

dược phẩm, hóa học,… Ứng dụng của ngành Công Nghệ Thực Phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây.

Nhu cầu tiêu dùng của con người Việt Nam đối với chế biến thực phẩm ngày càng lớn, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành Công Nghệ Thực Phẩm còn hướng đến việc sản xuất, chế biến những sản phẩm chất lượng cao để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đây là một ngành học thực sự tiềm năng và cơ hội khá lớn cho vấn đề việc làm, đặc biệt là các bạn nữ.

Sau khi tốt nghiệp ngành sinh viên có thể làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp…), các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng,…

Ngành xây dựng

Hiện nay Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia hứa hẹn tăng trưởng ở Châu á. Có thể dễ dàng nhận thấy các công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày càng nhiều hơn. Đầu tư cơ sở hạ tầng là một việc làm bức thiết và được chú trọng hàng đầu

Với đặc thù là một ngành kỹ thuật, chương trình học nghề Xây dựng khá nhiều tính toán và tương đối khô khan. Tính chất công việc sau này cũng đòi hỏi bạn phải di chuyển, đi công tác xa nhà thường xuyên. Chính vì vậy, dễ hiểu vì sao người theo ngành này đa phần là nam giới. Tất nhiên, điều này không thể ngăn cản thành công của nữ giới nếu các bạn thực sự có đam mê và nhiệt huyết đối với nghề.

những ngành nghề hiện nay
Ngành xây dựng

Nghề xây dựng dân dụng nhìn chung là vất vả và nhiều áp lực, song điều đó sẽ tương xứng với những gì bạn nhận được. Ngoài một mức thu nhập ổn định và các ưu đãi, tiền thưởng, bạn sẽ có cơ hội được đi nhiều nơi, làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Do đó, nghề xây dựng rất thích hợp với những bạn trẻ có học lực khá giỏi, thích phiêu lưu, đi đây đó, thích sáng tạo, thiết kế và hiện thực hóa những ý tưởng của mình.

Vì thế nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên. Ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Vì thế, yêu cầu hiện nay là cần có một lực lượng kỹ sư xây dựng dồi dào và trình độ chuyên môn đáp ứng theo nhu cầu của đất nước.

Ngành biên dịch, phiên dịch viên

Hiện nay, khi Việt Nam đang hội nhập với nền kinh tế thế giới thì việc sử dụng ngoại ngữ khá phổ biến và cần thiết. Những ngôn ngữ phổ biến như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức… đều được các bạn trẻ nghiên cứu và học rất nhiều.

Kéo theo đó là thị trường việc làm với việc giỏi một trong những ngôn ngữ đó cũng rộng lớn hơn. Một trong những nghề mà được đánh giá đang hot hiện nay là Biên dịch viên. Phiên dịch, dịch thuật nhưng công việc gắn liền với Biên dịch viên. Nhưng không phải bất kỳ sinh viên học ngoại ngữ ra đều có thể đi làm Biên dịch viên thành công. Thực tế bạn cần nhiều hơn thế, thậm chí còn phải nổ lực gấp đôi để có một sự thành công và chỗ đứng lâu dài

Khi trở thành biên dịch viên, bạn chính là cầu nối giữa 2 bên, bạn nắm rõ vấn đề của 2 bên nên hãy đặt mình vào vị trí của người truyền đạt để tháo gỡ những vấn đề đó. Công việc này yêu cầu bạn phải thật điềm tĩnh, cẩn thận trong từng lời nói đặc biệt phải công tư phân minh.

Nghề biên dịch không phải ai cũng có thể làm và làm tốt được. Học giỏi ngoại ngữ không thì chưa đủ, bạn cần có nhiều yếu tố khác quyết định đến sự thành công của công việc. 

Đây là một ngành học thực sự rất triển vọng.

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt  trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây.

Quản trị kinh doanh được hiểu là bao gồm cả quá trình dài từ khâu lên ý tưởng sản xuất qua các giai đoạn đến việc chăm sóc khách hàng sau khi bán, giúp duy trì và phát triển tổ chức doanh nghiệp. Các công việc bao gồm lập kế hoạch, tạo ra hệ thống quy trình tối đa hóa hiệu suất, quản lý hoạt động kinh doanh là việc mà bất cứ dân quản trị nào cũng phải thực hiện.

Chưa bao giờ kinh doanh, doanh nghiệp lại phát triển như hiện nay ở Việt Nam.Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nhà nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

Sinh viên học ngành này được trang bị đầy đủ các kiến thức về việc lập kế hoạch, xây dựng chiến lược phân phối, định giá sản phẩm, nghiên cứu thị trường, marketing sản phẩm, xây dựng thương hiệu,…

Ngành nghề nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Nên các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ khi chọn ngành học và nghề nghiệp sau khi ra trường. Trên đây trường Cao Đẳng Bách Khoa Tây Nguyên đã tổng hợp lại những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553