Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Những thông tin cần biết về nghề Hướng Dẫn Viên Du lịch

15:09 - 28/04/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức sự kiện | admin

Những bạn đang và sẽ có ý định theo học nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch còn đang thắc mắc không biết những kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch là gì?. Vậy hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn bao quát nhất về nghề này.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề được xếp trong top các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai.

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề mà người hướng dẫn sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn và giải đáp cho khách du lịch hiểu về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh du lịch và các nội dung liên quan khác cần giải đáp cho khách du lịch hiểu.

Có rất nhiều băn khoăn của phần đa các sinh viên đang theo học nghề Hướng dẫn viên du lịch rằng khi ra trường bản thân cần phải có những kỹ năng gì?

Kỹ năng cần có của những hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh đó hướng dẫn viên du lịch cũng là người hướng dẫn đoàn, lên kế hoạch di chuyển và tập trung làm các thủ tục liên quan đến vé vào tại các điểm du lịch cần mua vé cho đoàn khách thăm quan của mình.

  • Có kiến thức sâu rộng, luôn luôn học hỏi và tìm tòi

Kiến thức là vô cùng quan trọng để bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Kiến thức sâu rộng về văn hóa, xã hội bây giờ không chỉ dừng lại ở địa phương nữa mà mang tính quốc tế, có nghĩa là bạn phải biết được về tình hình xã hội, nền văn hóa đất nước của cả những người khách của mình nữa như vậy bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được du khách hơn.

Công việc của bạn cần làm là giới thiệu điểm đến, điểm tham quan và những số liệu, mốc lịch sử, nhân vật văn hóa phải thật chính xác. Những câu trả lời của người hướng dẫn viên du lịch cũng phải thật nhanh và chính xác. Chính vì thế những kiến thức xã hội là không thể thiếu. Nhờ có vốn kiến thức đó mà bạn có thể mang đến sự hứng thú, vui vẻ cho khách du lịch.

  • Lòng yêu nghề và cái tâm với nghề

Nếu bạn không thể vượt qua những khó khăn ban đầu khi bước vào nghề thì làm sao bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch. Bất kể công việc gì cũng đều cần có niềm yêu nghề, chính niềm yêu nghề này sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn trong công việc. Và nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy, khi bạn có niềm đam mê trong công việc thì bạn mới có thể đạt hiệu quả tốt trong chuyến dẫn khách tham quan được.

  • Giao tiếp tốt

Giao tiếp là quá trình tương tác hai chiều qua lại giữa hướng dẫn viên và du khách, đây là kỹ năng quan trọng nhất đối với bất kỳ ngành nghề nào. Đối với nghề hướng dẫn du lịch lại cực kỳ quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi, công việc này có tính đặc thù là giao tiếp và giao tiếp, nghĩa là giao tiếp liên tục trong mọi tình huống.

  • Có kỹ năng tổ chức và quản lý tốt

Công việc đi tour là một công việc vô cùng gian nan và vất vả, bạn phải quản lý một khối lượng lớn các thành viên, từ hai người đến vài trăm người. Do vậy bạn phải biết cách tổ chức và quản lý các nhóm du khách, tránh để ra xung đột. Đồng thời cũng phải có những kỹ năng tổ chức các teambuilding, hội trại, trò chơi…để liên kết giữa các nhóm khách du lịch lại với nhau, tạo thành một khối thống nhất.

Để nắm bắt và thực hành thành thục các kỹ năng trên, không phải một sớm một chiều là có thể bổ sung được. Đây là một quá trình học hỏi, thực hành…Bạn cần lên kế hoạch để đảm bảo những kiến thức – kỹ năng trên sẽ được mài dũa thường xuyên, và khi gặp tình huống ngoài dự tính bạn vẫn có thể giải quyết ổn thỏa. 

kỹ năng cần có của hdv
Hướng dẫn viên du lịch tổ chức teambuilding cho đoàn khách của mình

Nhìn vào hành trình của bạn và chắc chắn rằng bạn biết nơi bạn cần và khi nào. Sau đó, mỗi ngày khi bạn ở những nơi đó, hãy kiểm tra lại thời gian bạn đã ở đó và quyết định xem thời gian ở đó có đủ không – bạn cần nhiều thời gian hơn hay bạn cần ít hơn?

Ngoài ra, bạn có thể cần phải giữ một loạt các vé vào cổng để đưa nhóm của bạn vào một vườn quốc gia hoặc bạn có thể cần phải giữ một đống vé xe buýt. Khi bạn là một hướng dẫn viên du lịch kĩ năng tổ chức là chìa khóa.

  • Là một người hiểu chuyện, tinh tế nhạy bén xử lý các tình huống

Để trở thành người hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công. Yêu cầu không chỉ dừng lại ở khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt, mà còn cần phải rất tinh tế, nhạy bén trong việc xử lý các tình huống phát sinh.

Trong khi đi Tour có rất nhiều tình huống mà bản thân không thể lường trước được, đòi hỏi người hướng dẫn viên phải luôn luôn tự tin làm chủ mọi vấn đề.

  • Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông để xây dựng hình ảnh

Đối với ngành du lịch – dịch vụ, việc sử dụng truyền thông, quảng cáo không chỉ dừng lại ở mức độ tìm kiếm lợi nhuận, mà nó là sự giao thoa, nâng cao hiểu biết những nét văn hóa của mọi vùng miền, khu vực và quốc tế. 

kỹ năng cần có của hdv
Hướng dẫn viên du lịch có thể quảng bá những vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam tới toàn thể bạn bè trên thế giới

Có thể sử dụng các công cụ truyền thông nhằm quảng bá thương hiệu, hình ảnh của thiên nhiên và những nét văn hoa độc đáo của đất nước và con người thông qua mạng xã hội, truyền hình, quảng cáo đa phương tiện. Bạn là 1 hướng dẫn viên tài ba cần nắm vững những hình thức Pr  trên đến với khách hàng và làm thay đổi hành vi tâm lý du khách.

Trong thời gian làm việc đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống làm bạn không thể kiềm chế với một số thành viên trong nhóm của bạn. Đối với những trường hợp này sự thấu cảm là chìa khóa.

  • Kỹ năng quan sát

Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày, hay cái bĩu môi,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

kỹ năng của hdv

Hướng dẫn viên du lịch có cần kỹ năng quan sát không?

Ngành hướng dẫn viên sẽ được học những gì?

Ngành hướng dẫn viên du lịch sẽ được cung cấp kiến thức tổng quan về du lịch như: Địa lý du lịch, văn hóa, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.

Ngoài những kiến thức chuyên môn được học để phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai các bạn sẽ được tiếp cận với các môn học thực tế như: Văn hóa tổ chức, kinh tế du lịch, văn hóa du lịch, marketing du lịch, quản trị lữ hành, địa lý du lịch, quản trị sự kiện, hướng dẫn du lịch…

Sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch, tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong du lịch, giảng dạy về du lịch.

Điều kiện để hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Để có thể hành nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn phải được Sở Văn hóa – Thể thao – Du Lịch cấp Tỉnh, thành phố cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Ngoài những điều kiện là công dân có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại VN; có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; không mắc những bệnh truyền nhiễm; không sử dụng chất gây nghiện thì yêu cầu bắt buộc để được cấp thẻ cho hướng dẫn viên nội địa và quốc tế là khác nhau.

Đối với hướng dẫn viên nội địa, bạn phải tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên. Với những bạn không tốt nghiệp những chuyên ngành về du lịch thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp. Thẻ hướng dẫn viên nội địa áp dụng cho những hướng dẫn viên dẫn những đoàn khách mang quốc tịch Việt Nam đi du lịch trong nước.

Những bạn muốn được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên. Những bạn học chuyên ngành khác, phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bên cạnh đó, bạn còn phải thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ. Thẻ hướng dẫn viên quốc tế cấp cho những hướng dẫn viên dẫn các tour khách có quốc tịch nước ngoài đi du lịch tại Việt Nam. Thẻ này không có giá trị khi ra nước ngoài.

Những lợi ích và khó khăn mà hướng dẫn viên du lịch gặp phải là gì?

Trở thành hướng dẫn viên được đi du lịch miễn phí khắp mọi nơi, được tìm hiểu về phong tục tập quán của những vùng đất mới. Hướng dẫn viên cũng có cơ hội gặp gỡ với nhiều người, mở rộng được nhiều mối quan hệ, làm quen với những bạn mới. Chọn nghề này bạn sẽ được hưởng 1 mức lương khá hấp dẫn. Khi hướng dẫn viên đã hết lòng vì công việc đem lại sự hài lòng cho khách tham quan, thì ngoài mức lương cơ bản bạn sẽ nhận được khoản tiền động viên tinh thần từ các khách trong đoàn của bạn.

Bên cạnh những lợi ích đó cũng là những khó khăn mà hướng dẫn viên du lịch gặp phải: hướng dẫn viên chịu nhiều áp lực, phải chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến chuyện sức khỏe của khách, đôi khi còn phải xử lý nhiều tình huống phát sinh. Nhưng lúc nào cũng đòi hỏi người hướng dẫn viên phải tươi cười trước mặt khách mặc cho tâm trạng có không ổn đến đâu. Thời gian làm việc cũng là 1 khó khăn cho những hướng dẫn viên đã có gia đình. Thường xuyên phải đi xa nhà nhiều ngày, không có thời gian lo cho gia đình, con cái.

Trường Cao Đẳng Bách Khoa Tây Nguyên đã mang tới cho bạn những thông tin chi tiết về ngành Hướng dẫn viên du lịch để bạn hiểu và thông cảm hơn về ngành nghề này. Và đây cũng là thêm sự lựa chọn về ngành nghề cho những bạn nào còn đâng phân vân.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553