Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Ngành Điều dưỡng là gì? Học gì và ra trường làm gì?

17:25 - 13/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức sự kiện | admin

Là mắt xích không thể thiếu trong hệ thống đào tạo nhân lực
Y tế, ngành Điều dưỡng đang được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Để giúp bạn
tìm hiểu ngành học hiệu quả, bài viết xin chia sẻ một số thông tin cần nắm về
ngành Điều dưỡng.

1. Ngành Điều dưỡng là gì? Điều dưỡng viên là ai?

Ngày nay, Điều dưỡng đã được công nhận là một ngành nghề độc lập trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế. Đây là bộ phận chỗ trợ tối ưu cho những bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên trong công tác chăm sóc sức khỏe. Vậy ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng là gì? Học gì và ra trường làm gì?

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học quan trọng trong hệ thống Y tế

Điều dưỡng được hiểu là một nghề nghiệp trong hệ thống Y tế nhằm bảo vệ, nâng cao và tối ưu về sức khỏe cũng như những khả năng, dự phòng bệnh và sang thương, xoa dịu nỗi đau chuẩn đoán và điều trị đáp ứng con người, tăng cường chăm sóc cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Đây được đánh giá là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển ngành Y dược nhằm chăm sóc cho sức khỏe người bệnh.

Những người làm việc trong ngành Điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Bộ phận này đảm nhận công việc chăm sóc và kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân trong quá trình điều trị.

2. Ngành Điều dưỡng học những gì?

Theo chia sẻ của Bộ phận Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên, ngành Điều dưỡng học những gì hay học ngành Điều dưỡng có khó không là vấn đề nhiều thí sinh xét tuyển quan tâm.

Trong quá trình đào tạo, bên cạnh những kiến thức nền tảng, sinh viên còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và kỹ thuật điều dưỡng. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trang bị kỹ năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng và kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Cụ thể, sinh viên sẽ được học những môn cơ bản và cơ sở ngành như Triết học Mác- Lê nin, Tư tưởng Hồ chí minh, Xác xuất thống kê, Toán xác suất, Tiếng Anh, Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền… những môn học cơ sở ngành như Dược lý , Tâm lý, Giải phẫu học, Di truyền y học, Sinh lý bệnh, Mô phôi, Đạo đức y học, Hóa sinh…

Những môn học thuộc khối kiến thức chuyên ngành bao gồm: Chăm sóc sức khỏe người lớn và ngoại khoa, Điều dưỡng cơ sở 1,2, Chăm sóc sức khỏe phụ nữ- gia đình, Chăm sóc người bệnh cấp cứu, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc người mắc bệnh tâm thần, Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Chăm sóc sức khỏe hành vi, Y học cổ truyền, Quản lý và tổ chức Y tế…

3. Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng như thế nào?

Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là bộ phận được đánh giá cao. Tuy nhiên, lực lượng này đang đứng trước sự thiếu hụt nhân lực đặc biệt đối với các Điều dưỡng viên trình độ Đại học. Do đó Liên thông Đại học Điều dưỡng đang là hướng đi đầy triển vọng cho những ai đã tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng Điều dưỡng.

Ngành Điều dưỡng là gì? Học gì và ra trường làm gì?

Ngành Điều dưỡng được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo Y tế

Một số kết quả khảo sát cho thấy, ở Việt Nam, cứ 1 bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng viên. Trong khi đó, tỷ lệ điều dưỡng tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng. Tỷ lệ điều dưỡng / bác sĩ ở Việt Nam thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Số liệu này cho thấy, cần bổ sung một lượng lớn điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tại những bệnh viện và cơ sở y tế. Đây chính là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng, sinh viên có thể làm việc tại hệ thống Bệnh viện, Trung tâm y tế, Cơ sở y tế trên cả nước với vai trò khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân theo đúng chuyên ngành của Điều dưỡng.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể tự mở dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cộng đồng hay tham gia hoạt động giảng dạy tại những bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước.

Trên đây là thông tin tổng quan về ngành Điều dưỡng. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553