Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tất cả điều cần biết mới nhất – Thí sinh thi lại Đại Học 2019

10:31 - 17/04/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 | admin

Kỳ Thi THPT Quốc Gia 2019 đã sắp diễn ra, tất cả các thí sinh có ý định thi lại đại học năm nay cần lưu ý một vài điểm sau. Dưới đây là các thông tin mà những thí sinh tự do, thí sinh thi lại đại học năm 2019 đều cần phải biết.  

Tất cả thắc mắc thí sinh thi lại Đại học 2019, thí sinh tự do, thí sinh trượt các năm trước trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 dựa trên những thông tin mới nhất của Bộ GD&ĐT

1. Hồ sơ mua ở đâu, khi nào nộp hồ sơ và gồm những gì, giấy báo dự thi khi nào nhận?

Hồ sơ mua ở đâu?

 • Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các trường THPT và phòng giáo dục trên cả nước

Hồ sơ nộp ở đâu và thi cụm thi nào?

 • Theo quy chế tuyển sinh 2019 của Bộ GD&ĐT thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở GDĐT quy định sao cho thuận tiện nhất. Năm nay, Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho các thí sinh được đăng ký dự thi tại cụm thi gần nhất.

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc Gia 2019 gồm

 • 02 phiếu đăng ký dự thi giống nhau
 • 01 phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT
 • Học bạ THPT, học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao)
 • Bản photocopy 2 mặt CMND trên một mặt giấy A4
 • 2 ảnh cỡ 4*6 (ảnh màu chụp kiểu chứng minh nhân dân, được chụp trong 6 tháng gần đây nhất)
 • 2 phong bì dán sẵn tem ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc của thí sinh
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Giấy khai sinh bản sao
 • Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định tại điểm C khoản 2 điều 12. Quy chế này thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yêu về hạnh kiểm ở lớp 12
 • Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại yếu kém về học lực quy định tại điểm c khoản 2 điều 12 quy chế này
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao)
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Đối với thí sinh đã đỗ tốt nghiệp chưa có bằng tốt nghiệp có thể nộp giấy chứng nhận tạm thời thay cho yêu cầu là bằng tốt nghiệp.

Hồ sơ đối với thí sinh tự do đã đỗ tốt nghiệp

 • 02 phiếu đăng ký dự thi giống nhau
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
 • 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc, họ tên của thí sinh
 • Bản photocopy 2 mặt CMND trên một mặt giấy A4
 • 2 ảnh cỡ 4*6 (ảnh màu chụp kiểu chứng minh nhân dân, được chụp trong 6 tháng gần đây nhất)

Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1/04 đến ngày 20/04

Nhận giấy báo dự thi ở đâu?

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia ở nơi nào sẽ nhận giấy báo thi ở nơi đó. 

 • Học sinh lớp 12 nộp hồ sơ tại trường THPT sẽ nhận giấy báo dự thi tại trường THPT.
 • Còn những thí sinh tự do đã nộp hồ sơ ở đâu thì đến nơi đó nhận giấy báo dự thi THPT quốc gia.

Khi nhận giấy báo dự thi, thí sinh mang theo phiếu số 2 (phiếu này giống phiếu đăng ký dự thi thí sinh đã nộp. Phiếu được trả lại sau khi bộ phận tiếp nhận hồ sơ đóng dấu xác nhận).

 • Nếu phát hiện sai sót, thí sinh hãy thông báo ngay với thầy cô hoặc đơn vị trả giấy báo dự thi để chỉnh sửa.
 • Nếu trước ngày thi làm mất giấy báo dự thi, thí sinh nhớ đem theo Phiếu số 2 kèm chứng minh thư nhân dân tới buổi tập trung phổ biến quy chế làm thủ tục dự thi (ngày 24/6) để cán bộ giám định. 

Vì kết quả thi THPT quốc gia 2019 được dùng làm cơ sở để các trường đại học xét tuyển nên giấy báo dự thi THPT quốc gia cũng là giấy báo dự thi đại học. 

Theo lịch dự kiến, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25 – 27/6/2019. Cụ thể:

 • Ngày 24/6, các thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục, nghe quy chế thi.
 • Sáng 25/6, thí sinh có mặt tại phòng thi để thi môn đầu tiên là ngữ văn (tự luận), thời gian 120 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi môn toán theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút.
 • Sáng 26/6, thí sinh thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) trong 150 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi ngoại ngữ trong 60 phút.
 • Sáng 27/6, thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp môn khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) trong 150 phút
thí sinh tự do thi lại năm 2019
Vì mục tiêu Đại Học thẳng tiến

2. Môn thi của các thí sinh thi lại hay thi sinh tự do năm 2019?

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp thpt các năm trước tham gia thi đại học năm 2019 sẽ chỉ phải thi những môn thi mà trường hoặc ngành các em yêu cầu xét tuyển không phải thi những môn thi bắt buộc tốt nghiệp như học sinh lớp 12 – sinh năm 2000.

Thi sinh tự do cũng như các em lớp 12 năm 2019 sẽ được đăng ký tối đa tới 8 môn thi tùy theo mục đích và nhu cầu xét tuyển của mỗi thí sinh khác nhau sẽ đăng ký số môn thi khác nhau

Riêng thí sinh thi khối ngành năng khiếu chỉ cần đăng ký số môn thi văn hóa THPT quốc gia 2019 theo mẫu đăng ký dự thi thpt quốc gia Bộ GD theo mẫu dưới đây, còn lịch thi và hồ sơ thi năng khiếu sẽ do trường mà các em thi công bố và cung cấp vì vậy các em chú ý cập nhật riêng.

3. Đề thi THPT Quốc Gia 2019 sẽ ra thể nào?

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 được tổ chức ngày 17/3 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về sơ bản đề thi năm nay vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy từ quá trình tích lũy THPT là 30% để đảm bảo đúng với tính chất của kỳ thi quốc gia. Các em có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề cũng được ưu tiên để đảm bảo giáo dục toàn diện cho các em.

Các quá trình tổ chức thi THPT quốc gia cũng đảm bảo công bằng hơn. Những thí sinh tự do thì sẽ được sở GD&ĐT quyết định thi ở một điểm thi nào đó và ngồi cùng với các thí sinh thi xét tốt nghiệp năm nay.

Quá trình tổ chức thi và chấm thi có sự tham gia của các trường đại học nhiều hơn,vấn đề thi trắc nghiệm thì Bộ sẽ tổ chức thống nhất và có sự tham gia của các trường ĐH. Các trường ĐH ở địa phương nào thì không coi thi tại địa phương đó để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Đó là những vấn đề mới trong quy chế thi THPT quốc gia mà các em cần nắm được.

4. Có còn phòng thi riêng cho thí sinh tự do?

Năm 2018 vì “tránh lộn xộn” do nhiều thí sinh tự do chỉ thi ít môn chứ không thi đầy đủ các môn như học sinh lớp 12 nên ở một số điểm thi do giám đốc sở GD-ĐT đã quyết định xếp phòng thi riêng cho thí sinh hệ GDTX và thí sinh tự do.

Tuy nhiên, tại vụ gian lận ở Lạng Sơn, 35 thí sinh là công an nghĩa vụ tại một điểm thi có số điểm đồng loạt cao làm dấy lên nghi ngờ về những “bí mật” trong phòng thi dành cho thí sinh tự do.

thí sinh thi tự do, thi lại đại học
Liệu có hay không phòng riêng cho các thí sinh tự do?

Thì theo ông Mai Văn Trinh, bộ đang tính toán để thí sinh tự do sẽ được sắp xếp cùng phòng thi với học sinh THPT. Giải pháp này có thể ngăn chặn được các tiêu cực, giúp tổ chức kỳ thi được công bằng, nghiêm túc không gian lận.

5. Thí sinh tự do có được cộng điểm vùng không?

Thí sinh tự do vẫn được tính ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng giống như thí sinh THPT. Trong đó, thí sinh học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó. 

Tuy nhiên, mức điểm cộng ưu tiên  cho từng khu vực trong kỳ tuyển sinh năm 2019 có thay đổi hay không vẫn chưa được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố. 

Trường Cao Đẳng Bách Khoa Tây Nguyên luôn cập nhật thông tin mới nhất về kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 để cung cấp tới bạn đọc.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553