Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Nỗi lo chọn Ngành, chọn Nghề

13:50 - 17/04/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 | admin

Đây đang là thời điểm nhiều gia đình và học sinh phân vân lo lắng không biết nên chọn ngành nào, trường nào để học, nên đăng ký ngành học nào cho phù hợp. Liệu ngành nào ra sẽ dễ tìm việc?

Từ ngày 1/04, học sinh khối 12 bắt đầu làm hồ sơ dự thi THPT Quốc Gia 2019. Theo quy chế năm nay, các thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng cùng lúc với đăng ký môn thi xét tốt nghiệp THPT. Số lượng đăng ký xét tuyển không giới hạn và học sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi tốt nghiệp. Điều này mở ra nhiều cơ hội trong việc chọn trường, chọn ngành và chọn nghề cho các bạn. Tuy nhiên, giờ vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ chưa tìm được hướng đi cho bản thân. Vẫn còn rất nhiều trăn trở, băn khoăn.

nỗi khổ chọn ngành, nghề
Lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân là cần thiết

Một thực tế là nhiều học sinh có học lực giỏi, khá thì lại càng phải chịu nhiều áp lực trước kỳ thi vì sự kỳ vọng, niềm tin quá lớn từ gia đình và bản thân các em khi lựa chọn những trường đại học có điểm chuẩn cao. Các em chỉ đang dừng lại ở việc tập trung học tập thật tốt mà chưa tạo cho mình động cơ học tập tích cực và còn quá phụ thuộc, ỷ lại vào định hướng của gia đình hoặc chịu sự áp đặt của gia đình khi lựa chọn nghề nghiệp.

Nhưng đáng lo lắng hơn với nhóm học sinh có học lực trung bình – khá, những học sinh này thường lựa chọn trường học được cho là an toàn như: kinh tế, kỹ thuật, quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán…những ngành học theo xu hướng “trào lưu” với ý nghĩ rằng học xong có thể làm được nhiều công việc khác nhau. Bên cạnh đó, còn một số lượng học sinh không có đủ khả năng học tập ở bậc đại học – cao đẳng nhưng vẫn chọn thi.

Hãy chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân

Phương án tuyển sinh năm nay vẫn giữ ổn định như năm ngoái, nhiều trường đã mở thêm ngành để đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như tăng cơ hội nghề nghiệp của học sinh.

Để lựa chọn ngành học phù hợp, các em cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, các em nên tìm hiểu điểm chuẩn của các ngành, các trường trong năm trước.

Tùy thuộc vào khả năng của mình, các em có thể lựa chọn khối ngành ví dụ như giỏi văn các em có thể lựa chọn khối ngành xã hội nhân văn, giỏi hóa các em có thể chọn khối ngành tự nhiên và từ cơ sở đó lựa chọn ngành học, nghề học cho phù hợp. Ngoài ra cá em cũng nên tham khảo các thông tin về thị trường lao động, những ngành nào đang phát triển có phù hợp với năng lực bản thân.

Chọn ngành nghề là định hướng rất quan trọng trong cuộc đời. Chính vì vậy, HS nên tìm hiểu đầy đủ nhất các thông tin khi chọn ngành chọn nghề. Khi chọn đúng ngành và học đúng nghề là khi các em có thể dung hòa được giữa hai yếu tố, nhu cầu xã hội và sở thích cá nhân.

Học ngành, nghề phù hợp với nhu cầu xã hội sẽ đảm bảo các em có một công việc ổn định sau khi ra trường. Và làm một công việc mà bản thân có niềm đam mê, yêu thích sẽ giúp các em vượt qua những khó khăn, áp lực và dễ dàng đạt được thành công trong nghề.

Nếu biết rõ về ngành và trường mình sẽ thi thì đương nhiên bạn sẽ có cơ hội thắng lợi cao. Còn nếu “thất bại”nguyên nhân rất có thể do bạn không biết tự lượng sức mình, không biết rõ về nó lên thất bại. Vì thế hãy cẩn trọng trước khi nộp hồ sơ dự thi.

nỗi khổ chọn ngành nghề
Chọn ngành, chọn nghề là bước ngoặt cuộc đời sang một trang mới

Ở góc độ của một đơn vị tuyển sinh Trường Cao Đẳng Bách Khoa Tây Nguyên đưa ra lời khuyên: Các em cần xác định và phân biệt rõ sở thích và năng lực đáp ứng sở thích của bản thân. Nếu các em chỉ chọn ngành nghề mình yêu thích mà năng lực bản thân không đáp ứng được thì rất khó để thành công sau này. Còn nếu học ngành mà mình không yêu thích thì khi đi làm các bạn khó gắn bó lâu dài được. Các em cũng phải xem xét sự phù hợp của bản thân đối với ngành, nghề mình yêu thích. Phù hợp về năng lực, về tính cách, về sức khỏe, về khả năng tài chính để theo học… Đặc biệt, hiện nay, một xu thế mới đang hình thành rất mạnh mẽ đó chính là phong trào tự khởi nghiệp trong giới trẻ. Các em có thể tin tưởng, lựa chọn và cố gắng hết mình để theo đuổi hướng đi này. Cần phải tham khảo, tìm hiểu thật kỹ về xu hướng thị trường lao động ở những năm tiếp theo. Tuyệt đối không chạy theo trào lưu, thấy bạn mình thi gì mình thi đó. Và điều đặc biệt quan trọng là khi đã chọn ngành, chọn nghề rồi thì trong quá trình học tập, các em phải nỗ lực không ngừng, trau dồi thật nhiều kiến thức và kỹ năng thì khi đó các em sẽ yên tâm để bắt đầu hành trình mới.

Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, việc đưa ra quyết định đúng hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân của học sinh dựa trên sự tham khảo ý kiến thầy cô, gia đình, bè bạn. Bản thân các em sẽ hiểu rõ nhất mình thực sự đam mê điều gì để quyết định theo đuổi. Hành trình vượt vũ môn với kỳ thi THPT Quốc gia và mùa tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng trong năm 2019 này sẽ bớt gian nan.

Hy vọng rằng, các em sẽ tìm hiểu kỹ và đảm bảo hài hòa các yêu tố về sở thích, năng lực của bản thân, xu thế thị trường lao động, sớm tìm cho mình một hướng đi đúng.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553