Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

08:47 - 16/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 | admin

Theo những thông tin mới nhất được công bố về kỳ thi THPT quốc gia 2019, công tác chấm thi sẽ được bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo và giám sát, đồng thời thay đổi một số quy chế trong tổ chức hội đồng thi để đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi THPT quốc gia.

Những điều chỉnh về tổ chức hội đồng thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Hội đồng coi thi tại các tỉnh, thành thành phố sẽ không có sự tham gia của giảng viên thuộc các trường Cao đẳng, Đại học tại địa phương. Toàn bộ cán bộ coi thi sẽ được bộ GD&ĐT điều động từ nơi khác đến, đó là những giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học, Học viện có nhóm ngành đào tạo giáo viên. Về vấn đề sắp xếp phòng thi cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cũng được bộ GD&ĐT quy định chặt chẽ, đặc biệt là các thí sinh tự do.

Giảng viên tại các trường CĐ, ĐH không tham gia coi thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại địa phương
Giảng viên tại các trường CĐ, ĐH không tham gia coi thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại địa phương

Tất cả các phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi đều được chỉ đạo gắn camera giám sát liên tục ngày đêm. Túi đựng đề thi được niêm phong bằng giấy mỏng là loại giấy chuyên dụng chỉ sử dụng một lần. Cán bộ có trách nhiệm bảo quản đề thi, bài thi được hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, nhằm đảm bảo tính bảo mật.

Đổi mới trong công tác chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Không giống với những năm trước, công tác chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ được bộ GD&ĐT trực tiếp tổ chức chỉ đạo. Các trường đại học có trách nhiệm chủ trì chấm thi trắc nghiệm, phòng chấm chi được lắp đặt camera giám sát, ghi lại toàn bộ quá trình diễn ra trong khâu chấm thi.

Việc nâng cấp hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm của kỳ thi THPT Quốc gia cũng được bộ GD&ĐT chú trọng. Mã hóa dữ liệu trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh sự can thiệp trái phép. Trong suốt quá trình chấm thi, cán bộ có trách nhiệm xử lý bài thi trắc nghiệm hoàn toàn không biết được mối liên hệ giữa thông tin của thí sinh với phiếu trả lời trắc nghiệm.

Bên cạnh đó bộ GD&ĐT cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát các cơ sở tổ chức chấm bài thi tự luận. Tăng cường trách nhiệm của người liên quan trong công tác bảo quản đề thi bài thi.

Thay đổi cách tính điểm kỳ thi THPT quốc gia 2019

Những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được bộ GD&ĐT công bố cũng đưa ra cách tính điểm nhằm tạo sự công bằng cho các thí sinh. Theo đó điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ có tỷ lệ gồm 70% điểm trung bình của các bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp và 30% điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh kèm theo điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Thay đổi cách tính điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Thay đổi cách tính điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Những thay đổi về tỷ lệ trong công thức tính điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nhằm tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh 2019. Các trường đại học, cao đẳng sẽ căn cứ theo các quy định quy chế của bộ GD&ĐT để xây dựng và công bố đề án tuyển sinh. Ngoài phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia có thể sử dụng các phương thức tuyển sinh khác như xét tuyển học bạ THPT.

Giới hạn nội dung đề thi THPT Quốc gia 2019

Theo những kỳ thi trước nội dung đề thi THPT Quốc gia nằm trong chương trình THPT lớp 12 và có một phần kiến thức lớp 11 trong đó có 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao nhằm phân hóa học sinh khá giỏi. Về căn bản đề thi năm nay vẫn áp dụng tỉ lệ kiến thức cơ bản và nâng nâng cao như cũ, chỉ khác là kiến thức tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Việc giới hạn nội dung đề thi tạo thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi xét công nhận tốt nghiệp. Căn cứ vào đó giáo viên có thể xây dựng kế hoạch tổ chức ôn thi cho thí sinh. Tuy nhiên cũng cần phải tránh học tủ, học lệch và cũng cần lưu ý các trường không được cắt xén chương trình học để thí sinh có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553