Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Điều chỉnh lỗ hổng tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

17:28 - 05/12/2018 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 | admin

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố những điểm mới rất đáng chú ý về tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 nhằm vá được lỗ hổng dẫn đến tiêu cực trong Kỳ thi THPT năm vừa rồi. 

Đó là những thay đổi trong quy định chấm điểm thi trắc nghiệm. Thay vì phải đánh phách điện tử các tờ phiếu trả lời trắc nghiệm của mỗi thí sinh, Bộ đã ra chỉ thị và trực tiếp chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng cử giáo viên trực tiếp chấm điểm thi.

Chi tiết cụ thể như sau, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua, các phiếu trả lời các môn thi trắc nghiệm của thí sinh không được làm phách nên khi thực hiện quá trình chấm thi, cán bộ giáo viên có thể hoàn toàn nắm rõ được thông tin cá nhân của từng thí sinh. Bởi vậy mà việc chấm thi trắc nghiệm được giao lại toàn bộ cho các Sở giáo dục và đào tạo thực thi.

Điều chỉnh lỗ hổng tiêu cực trong kỳ thi THPT 2019
Điều chỉnh lỗ hổng tiêu cực trong kỳ thi THPT 2019

Chính vì điều này mà kẽ hở trong khâu chấm thi đã xảy ra. Một số cán bộ tham gia quá trình chấm thi ở các tỉnh như : Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đã có hành động sửa chữa bài thi, can thiệp nhằm nâng cao điểm số cho thí sinh. Đây chính là vụ việc gây chấn động cả nước khi mà đã có gần trăm bài thi được tăng điểm một cách bất ngờ, có bài thậm chí được nâng lên tận 29 điểm giúp cho thí sinh đó từ bị điểm liệt trở thành thủ khoa của cả nước.

Do việc không có phách của bài thi đã hỗ trợ phần nào cho các cán bộ thực hiện công tác chấm thi dễ dàng tìm ra được bài thi của thí sinh nào đấy để sửa điểm – theo tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc – Nguyên cục trưởng cục công nghệ thông tin, bộ giáo dục và đào tạo.

Theo ông Lê Văn Dỵ – hiệu trưởng của trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho hay công việc mà Bộ giao xuống cho các cơ quan Sở ở địa phương thực hiện chấm bài thi là hoàn toàn không hợp lý. Ông Dỵ cũng chia sẻ “Địa phương nào cũng muốn thí sinh của mình đạt được điểm cao, đỗ được vào các trường có tiếng trong nước do đó, việc để cho các địa phương chấm thi rất dễ xảy ra tiêu cực, đặc biệt là khi phiếu trả lời hoàn toàn không có phách”.

Những điều chỉnh của Bộ giáo dục và đào tạo khi làm phách bài thì và bán giao tới các trường ĐH – CĐ trực tiếp tham gia chấm thi trắc nghiệm là hợp lý nhất. “Khi đó, cán bộ chấm thi muốn gian lận cũng không được vì không biết bài thi nào của thí sinh nào. Hơn nữa, việc chấm thi ở các trường đại học sẽ cực kì nghiêm túc vì điêu này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như lợi ích của trường. Trường muốn có sinh viên tốt thì phải quản lý chặt chẽ việc chấm điểm thi”, ông Dỵ nói.

Các trường Đại học - Cao đẳng trực tiếp tham gia chấm thi
Các trường Đại học – Cao đẳng trực sẽ trực tiếp tham gia chấm thi

Theo lời chia sẻ của chủ tích Hội đồng quản trị trường Đại học FPT – ông Lê Trường Tùng, những điều chỉnh của Bộ GD&DT đã giải quyết được lỗ hổng lớn trong việc  tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là việc để cho cơ quan địa phương tự chấm điểm cho thí sinh của mình. “Chuyển phiếu trả lời cho các trường Đại học -–Cao đẳng là hợp tình hợp lý vì mục tiêu của trường là chất lượng của thí sinh nên sẽ không hề có một chút ảnh hưởng gì về mâu thuẫn lợi ich như ở các địa phương”.

Ngoài việc chặt chẽ hơn công thực hiện công tác chấm thi, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, bộ GD&DT cũng sẽ siết chặt công tác tổ chức thi nhằm giảm thiểu tiêu cực, từ khâu sắp xếp phòng thi cho đến cán bộ giáo viên coi thi hay quản lý đề thi, bài thi của thí sinh.

Chi tiết cụ thể như sau :

– Các trường đại học – cao đẳng tại địa phương sẽ không tham gia quá trình tổ chức thi tạo chính địa phương của họ như các năm vừa qua.

– Lắp đặt camera giám sát phòng có tủ chứa bộ đề thi, bài thi của thí sinh 24/24.

– Nâng cao trách nhiệm cho những ai có liên quan đến việc bảo quản đề thi, bài thi tại điểm tổ chức thi, hội đồng thi, hội đồng chấm chi,…

Những điều chỉnh này là cấp thiết và chỉ liên quan đến các cơ quan đơn vị tổ chức kỳ thi nên sẽ không hề gây ra bất kì ảnh hưởng nào đến thí sinh dự thi – theo ông Lê Trường Tùng.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553