Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Những quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm cần biết

16:12 - 20/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Nghiệp vụ ngắn hạn | admin

Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm được xe là “tấm vé thông hành”
cho những người không tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm có mong muốn trở thành
giáo viên. Dưới đây là quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm học viên cần biết
khi tham gia hệ đào tạo này.

 

1. Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm là gì? Tại sao cần có chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm?

Nghiệp vụ sư phạm là những kiến thức chuyên ngành và khả năng giảng dạy chuyên ngành hoặc bộ môn nào đó mà sau khi sinh viên nhận bằng tốt nghiệp và chuẩn bị giảng dạy tại trường.

Về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm, có thể coi đây là một “giấy phép hành nghề” cho những người muốn trở thành giáo viên, giảng viên nhưng học trái ngành hoặc chưa có chứng chỉ hành nghề. Vậy tại sao khi tham gia hoạt động giảng dạy cần có chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm?

Những quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm cần biết

Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo được quan tâm hiện nay

Đây là vấn đề rất nhiều người học thắc mắc. Lý giải vấn đề này, những chuyên gia giáo dục cho biết: Với mỗi lứa tuổi, mỗi môn học lại đòi hỏi biện pháp giảng dạy khác nhau. Chính vì thế,  để đi dạy được ở các trường tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thì học viên không tốt nghiệp trường Sư phạm nhất thiết phải tham dự vào Khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm khi được nhận vào các trường học để có thể áp dụng những kỹ năng giảng dạy và đào tạo phù hợp với từng đối tượng học sinh.

2. Một số quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm cần biết

  • Các chương trình cấp chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm

Tuỳ vào từng đối tượng học cũng như đơn vị công tác của đối tượng thưo học mà chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo bởi 2 trường là Đại học Sư phạm 1 và Đại học Sư phạm 2. Cụ thể, bao gồm những chương trình sau:

Chương trình bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên Đại học, Cao đẳng

Chương trình này dành cho những đối tượng hiện đang giảng dạy hay mong muốn giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng. Người học đã có bằng tốt nghiệp hệ Đại học trở lên nhưng chưa  có chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên.

  • Chương trình bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm giáo viên trung cấp chuyên nghiệp

Đây là chương trình dành cho những giáo viên đang giảng dạy tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, nhưng chưa có chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm hay chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm.

  • Chương trình bồi dưỡng Sư phạm dạy nghề

Đối tượng áp dụng chương trình này là những người đang giảng dạy hay có nguyện vọng giảng dạy  tại những cơ sở dạy nghề, trung tâm dạy nghề nhưng chưa có Chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm dạy nghề.

3. Quy định về thời gian đào tạo và thời hạn chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm

Thời gian đào tạo Nghiệp vụ sư phạm có thể kéo dài trong khoảng 1.5- 2 tháng tuỳ thuộc chương trình đào tạo Nghiệp vụ sư phạm. Chứng chỉ này có thời hạn vĩnh viễn và được cấp bởi Đại học sư phạm.

Những quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm cần biết

Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm thuộc loại hình đào tạo ngắn hạn với thời gian 1.5- 2 tháng

Dưới đây là một số quy định về bằng Nghiệp vụ sư phạm hệ tại chức:

Bằng Nghiệp vụ sư phạm hệ tại chức có xin được việc không là vấn đề nhiều người học thắc mắc. Giải đáp vấn đề này, chứng chuyên gia tư vấn cho biết: Nếu bạn nhận bằng cấp Nghiệp vụ sư phạm do Bộ Giáo dục đào tạo quy định thì bạn có thể tham gia hoạt động giảng dạy. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tại một số trường đào có yêu cầu khắt khe, giáo viên sư phạm phải có bằng Đại học chính quy và bằng Nghiệp vụ cũng chính quy nhưng bạn cũng không nên lo lắng vì nhiều trường cần giáo viên giảng dạy nên họ sẽ không yêu cầu bạn có bằng chính quy.

Trường hợp nhà tuyển dụng chọn bạn dù bạn có bằng chính quy, tốt nghiệp loại giỏi nhưng nếu bạn không thể dạy học tốt do thiếu kinh nghiệm hoặc không học về kiến thức nghiệp vụ hoặc chưa giảng dạy cho học sinh thì bạn cũng bị sa thải, vì thế bằng cấp phải đi đôi với năng lực, khả năng quản lý và giảng dạy học sinh.

Trên đây là một số quy định cần nắm về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn tìm hiểu hình thức đào tạo Nghiệp vụ sư phạm đầy đủ và hiệu quả.

 

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553