Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Giải đáp thắc mắc: Có được làm kế toán trưởng nhiều công ty không?

16:20 - 20/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Nghiệp vụ ngắn hạn | admin

Có được làm kế toán trưởng nhiều công ty không? là vấn đề
nhiều người thắc mắc, nhất là những người làm trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang
muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới
đây.

 

1. Làm kế toán trưởng cho nhiều công ty có được không?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán của những công ty, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, xí nghiệp.. Đây là người phụ trách cũng như chỉ đạo tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp.

Người kế toán trưởng cũng đóng vai trò hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo, điều chỉnh công việc của kế toán viên một cách hợp lý. Vậy có được làm kế toán trưởng cho nhiều công ty hay không?

Theo quy định tại Điều 21 Bộ Luật lao động 2012 thì:

Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Giải đáp thắc mắc: Có được làm kế toán trưởng nhiều công ty không?

Kế toán trưởng được ký kết hơp đồng lao động cho nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau

Quyền này được luật hóa tại Điều 21 Bộ luật lao động, Cụ thể, Điều 21 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 21. Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định tại Luật kế toán năm 2015 thì một người kế toán trưởng được phép ký hợp đồng làm việc tại 2 hoặc nhiều công ty cùng một thời điểm với điều kiện là phải đảm bảo đúng yêu cầu trách nhiệm của kế toán trưởng.

Thực tế, việc này đang diễn ra khá phổ biến. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn có được kế toán trưởng chất lượng, có trình độ chuyên môn cao để xử lý công việc hiệu quả.

2. Kế toán trưởng cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Bên cạnh việc một người kế toán trưởng có được làm việc tại nhiều công ty, doanh nghiệp hay không thì những yêu cầu cần đáp ứng cho vị trí kế toán trưởng cũng được rất nhiều người quan tâm.

Ðiều 52 của Luật kế toán quy định chung cho vị trí Kế toán trưởng như sau:

 Kế toán trưởng có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán theo quy định tại Ðiều 5 của Luật này.

Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước và doanh nghiệp nhà nước ngoài nhiệm vụ quy định tại khoản 1 Ðiều này còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán.

Giải đáp thắc mắc: Có được làm kế toán trưởng nhiều công ty không?

Người kế toán trưởng phải đảm bảo kỹ năng nghiệp vụ theo quy định của pháp luật

Kế toán trưởng chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán; trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng cấp trên về chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường hợp đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Ðiều 50 của Luật này và phải thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng.

Về tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng được quy định chi tiết trong Ðiều 53 của Luật kế toán như sau:

Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn sau đây:

a) Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Ðiều 50 của Luật này;

b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ bậc trung cấp trở lên;

c) Thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là hai năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là ba năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán bậc trung cấp.

  1. Người làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng.
  2. Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.

Với những thông tin vừa cung cấp, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn tìm hiểu có được làm kế toán trưởng cho nhiều đơn vị hay không cũng như  yêu cầu quy định để đảm nhận vị trí này.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553