Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Chứng chỉ Tiếng Anh B còn giá trị không?

17:00 - 24/04/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Nghiệp vụ ngắn hạn | admin

Bạn có biết gì về chứng chỉ Tiếng Anh bằng B không? Và hiện nay chứng chỉ tiếng Anh B còn giá trị không? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

1. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B LÀ GÌ?

Chứng chỉ tiếng Anh  B  – dựa trên bộ tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định – là chứng chỉ đánh giá trình độ Anh ngữ của người học tiếng Anh tại Việt Nam. Chứng chỉ Tiếng Anh B đã từng được lấy làm chuẩn chứng chỉ anh ngữ quốc gia và được công nhận hoàn toàn trên phạm vi nội bộ toàn quốc. Tuy nhiên, chứng chỉ này chỉ có giá trị trong nước và không được công nhận quốc tế.

Chứng chỉ tiếng Anh  B được cấp dựa vào khả năng viết của thí sinh. Trong đó

  • Chứng chỉ tiếng Ạnh B tương đương với Ielts 4.5 hiện nay.

2. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B CÒN GIÁ TRỊ KHÔNG?

Chứng chỉ Tiếng Anh B còn giá trị không?
Chứng chỉ Tiếng Anh B còn giá trị không?

Có thể thấy, trong tuyển dụng nói chung và tuyển dụng công chức nói riêng hiện nay, các quy định chỉ chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh A B C đã không còn phù hợp. Thay vào đó, Việt Nam hiện đang áp dụng chuẩn ngoại ngữ 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) cũng dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. Khung năng lực ngoại ngữ này không chỉ được áp dụng cho các đối tượng công viên, viên chức, giáo viên, bác sĩ mà ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau Đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều sử dụng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ.

Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy, trên các trang mạng thông tin hiện nay không thiếu những lời mời gọi luyện thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh với cam kết đỗ 100% và thủ tục nhanh gọn. Thế nhưng, trên thực tế, chứng chỉ tiếng Anh B đã chính thức không còn hiệu lực kể từ ngày 24/01/2014 theo quyết định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT. Chính vì vậy, nếu đang có ý định thi chứng chỉ tiếng Anh, bạn cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu rõ ràng trước khi quyết định thi. Đừng để những lời quảng cáo “mật ngọt” hay nhu cầu cấp bách cần ngay một tấm chứng chỉ tiếng Anh mà trở thành nạn nhân của những trung tâm làm chứng chỉ tiếng Anh A B C trong khi chúng đã không còn bất kỳ giá trị và hiệu lực nào.

Trong thời buổi hội nhập ngày nay, việc sở hữu một tấm chứng chỉ tiếng Anh B đã trở nên lạc hậu và không cần thiết. Đừng biến bản thân bạn trở thành người tụt hậu vì những niềm tin mù quáng không đáng có. Hơn ai hết, bạn cần phải nâng cao năng lực làm việc và trình độ tiếng anh của mình bằng việc chinh phục các mục tiêu mới phù hợp với xu thế chung của thời đại, mà cụ thể là chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1.

3. CÓ QUY ĐỔI ĐƯỢC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B ĐỂ SỬ DỤNG ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Chứng chỉ Tiếng Anh B còn giá trị không?
Có quy đổi được chứng chỉ Tiếng Anh B không?

Theo quy định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014, trình độ ngoại ngữ của cán bộ, công chức và viên chức được căn cứ vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Nhưng vì việc chuyển đổi có phần gấp gáp, nên  Bộ giáo dục đã có thông báo cho quy đổi chứng chỉ tiếng anh A,B,C sang chứng chỉ châu Âu. Việc quy đổi sẽ thực hiện theo đề xuất của Bộ giáo dục với Bộ Nội vụ tại Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014: Cụ thể:

  • Trình độ A theo QĐ số 177 bằng bậc 1 của Khung 6 bậc, tương đương trình độ A1.
  • Trình độ B theo QĐ số 177 bằng bậc 2 của Khung 6 bậc, tương đương trình độ A2.
  • Trình độ C theo QĐ số 177 bằng bậc 3 của Khung 6 bậc, tương đương trình độ B1.

Như vậy, nếu có chứng chỉ tiếng Anh B trước thời hạn quy định, bạn vẫn có thể quy đổi sang chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc để sử dụng bình thường. Tuy nhiên, đừng vì thế mà  tin vào những lời mời gọi mua chứng chỉ tiếng Anh A,B,C nhằm đối phó với quy định của Bộ. Vì chứng chỉ tiếng Anh B nói riêng và chứng chỉ tiếng Anh A, B, C đã chính thức bị ngừng cấp kể từ quyết định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT. Và muốn sở hữu một tấm chứng chỉ tiếng Anh đúng nghĩa tại thời điểm hiện tại, bạn nên tham các lớp luyện thi của Liên Việt Education. Với phương pháp giảng dạy tiên tiến hiện đại cùng nhiều năm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1 cho các học viên, Trường Cao Đẳng Bách Khoa Tây Nguyên tự tin sẽ mang đến cho bạn tỷ lệ đỗ cao nhất và một kết quả như mong muốn. Chứng chỉ được cấp bởi Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học trường Trung cấp Đam San (đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của Bộ giáo dục).

Trường Cao Đẳng Bách Khoa Tây Nguyên đã tổng hợp các thông tin về chứng chỉ Tiếng anh B tới các bạn. Để tìm hiểu thêm về nội dung khóa học chứng chỉ Tiếng anh B cũng như lợi ích từ việc sở hữu tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh B hiện nay thì bạn có thể liên hệ với nhà trường để được giải đáp các thắc mắc.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH KHOA TÂY NGUYÊN

Email: caodangbachkhoataynguyen@gmail.com

Điện thoại: 02628.551.557, 02628.551.558 – Hotline: 0984.004.045

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553