Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Xét nghiệm Triple test và những điều cần biết

16:03 - 25/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Đại học | admin

Xét nghiệm Triple test là gì hay Xét nghiệm Triple có chính
xác không là vấn đề nhiều mẹ bầu thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề
này, hãy tham khảo thông tin cần biết về xét nghiệm Triple test qua bài chia sẻ
dưới đây.

1. Xét nghiệm Triple test là gì?

Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện thai nhi có nguy cơ cao hay không với các dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm này được thực hiện bằng mẫu máu của người mẹ mang thai, kết quả xét nghiệm thường có sau khoảng 3 – 5 ngày.

Triple test còn được gọi là một xét nghiệm trong “xét nghiệm bộ ba”, thực hiện sàng lọc trước sinh cho thai nhi bằng máu mẹ để tìm hiểu một số nguy cơ rối loạn bẩm sinh. Xét nghiệm này sử dụng AFP, hCG và Estriol để tiến. Đây là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai.

Xét nghiệm Triple test và những điều cần biết

Xét nghiệm Triple test là xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh

Đây là xét nghiệm được thực hiện sau khi mẹ bầu thực hiện Double test nguy cơ cao nhằm phát hiện thai nhi có mắc dị tật bẩm sinh hay không. Thế nhưng, thực tế không phải người mẹ mang thai nào cũng hiểu hết về hai phương pháp xét nghiệm này.

2. Làm xét nghiệm Triple test khi nào?

Theo chia sẻ của những Bác sĩ Hộ sinh: Phương pháp Triple test được thực hiện ở quý II của thai kỳ (từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 22).

Trường hợp thai phụ chưa được làm xét nghiệm Double test trong giai đoạn như trên thì sẽ được làm xét nghiệm này khi thai được khoảng 15 – 20 tuần tuổi, tuy nhiên, trong khoảng 16-18 tuần tuổi của thai nhi sẽ cho kết quả chính xác nhất (xét nghiệm huyết thanh AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai), để tính ra chỉ số nguy cơ.

Xét nghiệm Triple test cho ra nguy cơ hội chứng Down, dị tật ống thần kinh rất hay gặp và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Triple test giúp khẳng định lại xét nghiệm Double Test. Điểm khác giữa Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không.

3. Những chỉ số xét nghiệm Triple  test quan trọng

Triple Test là xét nghiệm giúp khẳng định lại kết quả của phương pháp Double Test. Kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy các khả năng sau:

  • Nồng độ AFP tăng:

Thai có tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như cột sống chẻ đôi và vô sọ. Trường hợp này cần nhớ chính xác tuổi thai thì kết quả mới đúng.

Xét nghiệm Triple test và những điều cần biết

Chỉ số xét nghiệm Triple sẽ giúp bạn xác định kết quả xét nghiệm

  • Nồng độ AFP giảm:

Nếu kết hợp với nồng độ hCG và Estriol giảm thì thai có tăng nguy cơ bị hội chứng Down và hội chứng Edwads hoặc bất thường nhiễm sắc thể khác.

  • Nồng độ của β-hCG

Mức độ cao của β-hCG > 2,5 Mom và mức độ thấp của AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM trong máu người mẹ có thể phát hiện hội chứng Down với độ nhạy 70% và dương tính giả là 5%. Mức nguy cơ đối với hội chứng Down thường được đánh giá là > 1: 250.

Các mức độ thấp của cả 3 dấu ấn β-hCG < 0,4 MoM, AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM chỉ ra một nguy cơ cao đối với trisomy 18 – một bất thường nhiễm sắc thể.Nó gây nên hôi chứng Edward với độ nhạy là 60% và dương tính giả là 0,2%. Mức nguy cơ đối với hội chứng Edward thường được đánh giá là > 1: 100.

  • Nồng độ Estriol (uE3)

uE3 (unconjugated estriol: estriol không kết hợp, estriol tự do) là một loại steroid có nguồn gốc từ nhau thai. Trong huyết thanh của mẹ, estriol được đo dưới dạng không kết hơp uE3.

Trong thai kỳ bình thường nồng độ của estriol tự do và estriol toàn phần tăng dần trong suốt thai kỳ. Trong trường hợp thai nhi mắc hội chứng Down, nồng độ của uE3 sẽ giảm.

4. Phụ nữ có thai xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn?

Trước khi làm xét nghiệm triple test, phải nhịn ăn sáng và chỉ được uống nước lọc trước khi làm xét nghiệm.

5. Kết quả xét nghiệm triple test có chính xác không?

Nói về kết quả của phương pháp sàng lọc trước sinh này, các bác sĩ chuyên môn cho biết:

“Độ chính xác của Double test, Triple test cho kết quả chính xác đến 90%, tuy nhiên sản phụ cần lưu ý nên lựa chọn thực hiện cơ sở y tế uy tín để giảm thiểu sai số tối đa.”

Mặc dù với sản phụ mang thai đơn, độ chính xác của Double test, Triple test có thể lên đến 90% nhưng với phụ nữ mang thai đôi lại không hoàn toàn chính xác. 

Trên đây là một số thông tin mẹ bầu cần biết về xét nghiệm Triple test. Bài viết tổng hợp từ các thông tin được cung cấp bởi chuyên gia là giảng viên Liên thông Đại học Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553