Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Xét nghiệm máu để làm gì? Một số vấn đề thường thắc mắc về xét nghiệm máu

16:04 - 23/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Đại học | admin

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm phổ biến, thường
được chỉ định trong nhiều trường hợp khám chữa và điều trị bệnh. Vậy xét nghiệm
máu để làm gì? Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

1. Xét nghiệm máu là gì? Xét nghiệm máu đề làm gì?

Xét nghiệm máu được hiểu là thao tác lấy ra một lượng máu nhỏ  từ tĩnh mạch, mao mạch để tiến hành xét nghiệm. Sau khi phân tích kết quả , các bác sĩ có thể xác định được nhóm máu cũng như một số bệnh lý liên quan đến hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu…

Đây là một trong những xét nghiệm cần thiết và phổ biến để bác sĩ phát hiện ra nhiều bệnh lý. Bên cạnh đó, với y học tiến bộ ngày nay, xét nghiệm máu còn được phục vụ trong việc phát hiện ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn đầu. Từ đó giúp người bệnh nhanh chóng điều trị kịp thời, nâng cao cơ hội khỏi bệnh.

Xét nghiệm máu để làm gì? Một số vấn đề thường thắc mắc về xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lý trong cơ thể người bệnh

Vậy xét nghiệm máu để làm gì? hay Xét nghiệm máu biết được những gì?

Theo những Kỹ thuật viên Xét nghiệm, có nhiều bệnh có thể phát hiện ược qua xét nghiệm máu. Thông thường khi khám sức khỏe định kỳ người khám sẽ được thực hiện những xét nghiệm máu sau:

  • Xét nghiệm công thức máu: Cho biết số lượng hồng cầu, bạch cầu và các tế bào máu khác, qua đó để biết người khám có bị thiếu máu hoặc bị một số bệnh máu hay không.
  • Xét nghiệm đường máu: phát hiện bệnh tiểu đường.
  • Xét nghiệm mỡ máu: bao gồm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, qua đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Xét nghiệm viêm gan B: phát hiện bệnh viêm gan B.
  • Xét nghiệm HIV: phát hiện nhiễm HIV.

Ngoài ra tùy từng gói khám mà có thể có thêm những xét nghiệm máu khác. Với xét nghiệm nước tiểu trong khám sức khỏe định kỳ thường bao gồm:

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu: qua đó có thể phát hiện các bệnh ở thận, đường tiết niệu và một số bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường.

2. Một số vấn đề thường thắc mắc về xét nghiệm máu

Để giúp bạn xét nghiệm máu chính xác và hiệu quả, bài viết xin chia sẻ một số vấn đề nhiều người thắc mắc về xét nghiệm máu bạn có thể tham khảo.

  • Xét nghiệm máu có được nhịn ăn sáng không?

Với những xét nghiệm máu, thời điểm lấy máu xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Do các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm nếu làm không đúng thời điểm, sau ăn hay khi đã sử dụng chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác. Vì thế, trước khi xét nghiệm, cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, hoa quả..hay một số chất kích thích như rượu, chè, cà phê trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu để làm gì? Một số vấn đề thường thắc mắc về xét nghiệm máu

Trước khi xét nghiệm máu, cần nhịn ăn sáng cũng như tránh vận động mạnh

Bên cạnh đó, người làm xét nghiệm cũng cần tránh một số chất kích thích như thuốc lá, cà phê vài giờ để chẩn đoán bệnh chính xác. Tuy nhiên, không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói. Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm: bệnh liên quan đường và mỡ (tiểu đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật.

  • Trước khi xét nghiệm máu không nên làm gì?

Bên cạnh việc nhịn ăn và không sử dụng chất kích thích, trước khi làm xét nghiệm máu, người làm xét nghiệm cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Không nên sử dụng thuốc: Nhiều trường hợp không để ý nên trước khi làm xét nghiệm vẫn sử dụng thuốc. Điều này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm, thậm chí có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Trường hợp đang sử dụng thuốc, bạn cần thông báo cho bác sĩ biết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc hạ áp, trợ tim…trong những trường hợp cần thiết.

  • Tránh vận động quá mạnh trước khi xét nghiệm máu

Tình trạng sức khỏe, tâm lý hay cảm xúc của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Vì thế, nếu bạn làm quá sức hay xúc động thì nồng độ glucose trong máu có thể tăng do cơ thể cần nhiều năng lượng.

  • Thời điểm lấy máu xét nghiệm

Nồng độ của một số chất có thể thay đổi theo thời gian lấy máu. Vì thế, thời điểm xét nghiệm tốt nhất thường vào buổi sáng.

  • Xét nghiệm máu có biết được bệnh ung thư không?

Theo chia sẻ của bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Dấu hiệu sinh học ung thư là các chất được tìm thấy trong máu, nước tiểu hay các loại mô của bệnh nhân. Thế nhưng, nếu chỉ dựa vào các dấu hiệu này thôi thì chưa đủ để chẩn đoán bệnh vì nó có thể lên cao ở những trường hợp ung thư lành tính hay không tăng ở những người bệnh ung thư, đặt biệt là bệnh ở thời kỳ sớm.

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố tác động đến kết quả xét nghiệm tìm dấu hiệu sinh học của ung thư như bệnh nhân hút thuốc lá nhiều, đang bị viêm nhiễm, có thai hay kinh nguyệt…thậm chí cũng có thể do trục trặc kỹ thuật của phòng xét nghiệm..

Chính vì thế, kết quả xét nghiệm máu tìm dấu hiệu sinh học ung thư chỉ là một biện pháp kỹ thuật bổ sung phương tiện cho bác sĩ nhằm phát hiện sớm ung thư cũng như hỗ trợ phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Trên đây là một số vấn đề cần biết trước khi làm xét nghiệm máu. Bài viết được Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn thực hiện xét nghiệm máu chính xác nhất.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553