Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Xét nghiệm Double test là gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm Double test

16:11 - 25/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Đại học | admin

Sàng lọc trước khi sinh là phương pháp kiểm tra tình trạng
phát triển của bé từ khi còn trong bụng mẹ, giúp phát hiện những hội chứng di
truyền. Trong đó, Double test là một trong những phương pháp sáng lọc thường
quy mẹ bầu cần biết. Vậy xét nghiệm Double test là gì?

1. Xét nghiệm Double test là gì?

Double test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm Hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ. Thời điểm thực hiện xét nghiệm này là trong tam cá nguyệt thứ nhất ( 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày tuổi).

2. Làm xét nghiệm Double test có cần thiết không?

Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai đều nên làm xét nghiệm Double test và Triple test. Đặc biệt là những mẹ bầu mang thai trong nhóm nguy cơ cao như:

Xét nghiệm Double test là gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test là phương pháp sáng lọc được khuyến cáo thực hiện

  • Mang thai trên 35 tuổi
  • Từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân
  • Từng mang thai hoặc sinh con mang dị tật di truyền
  • Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh
  • Người bị đái tháo đường
  • Bà bầu bị nhiễm virus

3. Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Double test

Độ chính xác của Double test kết hợp với kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cho thai nhi có khả năng phát hiện dị tật thai nhi ở khoảng 85 – 90% đối với hội chứng Down, 5% dương tính giả và 95% thai bị hội chứng Edwards, hội chứng Patau với 0,3% dương tính giả.

Ngưỡng an toàn của các nguy cơ dị tật thai nhi

Ngưỡng an toàn của thai nhi với nguy cơ mắc hội chứng Down và hội chứng Down theo tuổi mang thai của mẹ là 1:250. Có nghĩa là kết quả sàng lọc đưa ra mẫu số > 250 thì thai nhi có nguy cơ thấp, < 250 thì thai nhi có nguy cơ cao.

Ngưỡng an toàn với hội chứng Edwards, Patau ở khoảng 1:100. Nếu kết quả sàng lọc có mẫu số > 100 thì thai nhi có nguy cơ thấp, mẫu số > 100 thì thai nhi có nguy cơ cao với hai hội chứng.

Ngưỡng an toàn dị tật ống thần kinh ở khoảng 1:75. Nếu kết quả sàng lọc thông báo mẫu số > 75 thì con có nguy cơ thấp và ngược lại < 75 thì con có nguy cơ cao.

Hiểu tỷ lệ trong kết quả sàng lọc như thế nào?

Nếu kết quả trong phiếu xét nghiệm thông báo nguy cơ với hội chứng Down là 1:400 có nghĩa là mẹ bầu có thể là một trong 400 mẹ bầu sinh con mắc hội chứng Down, còn lại 399 mẹ bầu sinh con không mắc phải hội chứng Down.

Chỉ số MoM (Multiple of Median) trong kết quả có ý nghĩa gì?

Giá trị bình thường của các thông số β-hCG tự do và PAPP-A máu thai phụ sau khi hiệu chỉnh đều bằng 1 MoM. Giá trị ngưỡng (cut-off) thấp và cao của các thông số để đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh như sau:
b-hCG tự do < 0,4 hoặc > 2,5 MoM
PAPP-A < 0,4 MoM

Do nồng độ các chất sinh hóa trên có thể đưa ra sai số ít nhiều giữa các kết quả của các đơn vị xét nghiệm nên việc so sánh kết quả xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. Vì thế, để khắc phục nhược điểm về sự chênh lệch này người ta sử dụng bội số trung vị – MoM. MoM được tính bằng cách chia nồng độ các chất đã định lượng của mỗi sản phụ với giá trị trung vị tương ứng với tuổi thai. Phản ảnh mối tương quan giữa giá trị nồng độ các chất đo được ở một sản phụ so với số trung vị của quần thể ở tuổi thai tương ứng vì vậy cho phép đánh giá chính xác hơn và thuận lợi hơn khi so sánh kết quả giữa các trung tâm sàng lọc khác nhau.

4. Một số vấn đề thường thắc mắc về xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test là gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm Double test

Khi thực hiện xét nghiệm Double test, bạn không cần nhịn ăn

  • Xét nghiệm double test có cần nhịn ăn?

Ngoại trừ xét máu thông thường thì các xét nghiệm như Double test đều không cần nhịn ăn. Xét nghiệm này cũng không ảnh hưởng tới thai nhi.

  • Sau khi thực hiện xét nghiệm, bao lâu sẽ có kết quả?

Thông thường, khi tiến hành làm xét nghiệm này tại các cơ sở y tế thì trong vòng khoảng 3-7 ngày sẽ có kết quả trả và dựa vào đây bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu cần làm gì trong thời gian tới.

  • Khi nào cần làm xét nghiệm Double test?

Thời điểm thực hiện xét nghiệm này là trong tam cá nguyệt thứ nhất (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày).

Có hai kết quả sau khi xét nghiệm sẽ được dự đoán: Double test nguy cơ thấp và nguy cơ cao. Nếu kết quả cho thấy Mmức độ β- hCG tự do tăng đáng kể, mức độ PAPP-A có xu hướng giảm và độ dày da gáy tăng thì đó là thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh Down.

Còn nếu như kết quả cho thấy độ mờ da gáy < 3 mm, thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu thai có độ mờ da gáy dày là 3,5- 4,4 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; Nếu thai có độ mờ da gáy dày là ≥ 6,5 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

  • Xét nghiệm Double test giá bao nhiêu?

Double test có giá dao động từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ. Sư chênh lệch này do sự khác nhau về cơ sở vật chất y tế, kỹ thuật thực hiện, bác sĩ tiến hành xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm riêng hay xét nghiệm nằm trong gói thai khám định kỳ hay mẹ khám tư nhân hay khám bệnh viện công…

Với những chia sẻ trên của các giảng viên Liên thông Đại học Xét nghiệm, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm Double test.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553