Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tìm hiểu vai trò và công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

15:54 - 25/02/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Đại học | admin

Trong hệ thống
chăm sóc sức khỏe, Kỹ thuật viên xét nghiệm là vị trí được đánh giá cao. Nếu bạn
đang muốn tìm hiểu công việc này, hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1. Kỹ thuật viên Xét nghiệm là ai?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm là người làm công tác xét nghiệm tại những cơ sở Y tế, và là người được đào tạo qua trường lớp về xét nghiệm y học như Trung cấp Xét nghiệm, Cao đẳng xét nghiệm hay Đại học Xét nghiệm.

Tìm hiểu vai trò và công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

Kỹ thuật viên xét nghiệm là những người làm công tác xét nghiệm tại cơ sở Y tế

Những Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ biết cách vận hành thành thạo các trang thiết bị để thực hiện các Xét nghiệm, nhận định, phân tích các mẫu Xét nghiệm đưa ra kết quả trợ giúp cho các Bác sĩ để có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh mà người bệnh đang gặp phải. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp và phát đồ điều trị phù hợp nhất với căn bệnh của người bệnh.

2. Vai trò của Kỹ thuật viên xét nghiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, công tác xét nghiệm y học không chỉ giúp bác sỹ đưa ra những chẩn đoán chính xác, điều trị bệnh kịp thời mà còn dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh. Công tác xét nghiệm hiện nay phát triển theo hướng tự động và bán tự động, tổng hợp nhiều thông số, đặc biệt trong kỹ thuật chẩn đoán lĩnh vực sinh học phân tử, góp phần tích cực trong công tác sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh, điều này giúp người bệnh tránh được hoặc kéo dài thời gian phát bệnh như ung thư.

Chính vì thế, tại những bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh thì ngành Xét nghiệm không thể thiếu và vai trò các kỹ thuật , đặc biệt là những Kỹ thuật viên có kỹ năng, kiến thức cơ bản về xét nghiệm y học cũng như kiến thức chuyên sâu.

Theo thống kê của ngành y, xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Ở nước ta hiện nay, hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa. Điều đó cho thấy tương lai ngành Xét nghiệm Y học có triển vọng vô cùng lớn.

Sự phát triển của khoa học công nghệ khiến cho các ứng dụng khoa học vào trong ngành Y tiến thêm một bước mới. Bên cạnh đó, một số trường hợp Kỹ thuật viên Xét nghiệm có trình độ cao còn có thể tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành hoặc hướng dẫn cho các Kỹ thuật xét Nghiệm Y học ở trình độ thấp hơn…

3. Công việc của những Kỹ thuật viên xét nghiệm y học là gì?

Những người làm việc trong ngành Xét nghiệm được gọi là những kỹ thuật viên xét nghiệm. Công việc của Lỹ thuật viên xét nghiệm bao gồm:

  • Thực hiện các công việc trong phòng xét nghiệm như pha chế, sử dụng các loại thuốc thử để phục vụ công việc theo đúng quy định
  • Thực hiện công tác lấy bệnh phẩm tại giường trong trường hợp bệnh nhân thuộc diện đặc biệt, chăm sóc loại 1.
  • Chịu trách nhiệm bảo quản các loại dụng cụ xét nghiệm, các loại thuốc, hóa chất trong phòng xét nghiệm theo đúng quy định. Hướng dẫn học viên thực hành theo sự phân công của trưởng khoa
  • Thực hiện việc thống kê, ghi chép các thông số xét nghiệm, báo cáo trưởng khoa những kết quả xét nghiệm bất thường.
  • Giám sát quá trình làm việc tại phòng xét nghiệm và sử dụng thành thạo các loại máy móc phục vụ chuyên ngành.

Tìm hiểu vai trò và công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

Kỹ thuật viên xét nghiệm đảm nhận nhiều công việc khác nhau

Nếu bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm Y học có thể Liên thông Đại học ngành Xét nghiệm để nâng cao tay nghề cũng như cơ hội lựa chọn những công việc ở vị trí tốt với mức lương hấp dẫn. Một số công việc dành cho Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học:

  • Theo học ngành Xét nghiệm bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên tư vấn tại các cơ sở Y tế, trung tâm khám chữa bệnh về chuyên ngành Xét nghiệm.
  • Trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm Y tế…
  • Giảng viên khoa Xét nghiệm tại các viện nghiên cứu, các trường Cao đẳng, Đại học…
  • Làm việc tại các đơn vị, cơ quan, tổ chức nghiên cứu, thẩm định các vấn đề liên quan đến Vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, ô nhiễm…

Trên đây là vai trò và công việc của những Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học. Bài viết được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553