Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Việc làm ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết

23:17 - 03/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Liên thông đại học | admin

Với sức hút lớn của ngành, Công nghệ thông tin đang là ngành
đào tạo được đánh giá cao Việc làm ngành Công nghệ thông tin, vì thế, là vấn đề
được nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm. Dưới đây là những điều cần biết về việc
làm ngành Công nghệ thông tin.

 

1. Mô tả công việc của nhân viên Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được hiểu là việc sử dụng máy tính và phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, xử lý và bảo vệ,truyền và thu thập thông tin. Những người làm trong lĩnh vực này được gọi là IT – Kỹ sư Công nghệ thông tin. Đây là những người có hiểu biết cao về Công nghệ thông tin, thành thạo và phần cứng và những thiết bị số khác. Đồng thời, họ cũng có khả năng lập trình và kỹ năng quản lý thông tin trên máy, quản trị máy tính, có khả năng thiết kế hoặc phát triển phần mềm.

Hiện nay Kỹ sư công nghệ thông tin được chia thành các chuyên ngành nhỏ hơn gồm: Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Truyền thông và mạng máy tính. Việc chia nhỏ từng chuyên ngành nhằm đào tạo chuyên sâu những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao hơn ở một mảng nhỏ nhất định. Theo đó, công việc của nhân viên Công nghệ thông tin cũng phụ thuộc vào chuyên ngành học. Cụ thể như sau:

Việc làm ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết

Công việc của ngành Công nghệ thông tin khá đa dạng, phụ thuộc vào chuyên ngành học

  • Công nghệ phần cứng

Công việc liên quan đến phần cứng máy tính bao gồm phát triển, thiết kế, kiểm tra, nghiên cứu và quản lý việc cài đặt các linh kiện phần cứng của máy tính, đảm bảo rằng các thành phần bên ngoài là hiệu quả, an toàn và được cài đặt đúng để đảm bảo hệ thống máy tính hoạt động nhanh nhất và hiệu quả cao nhất. Các linh kiện phần cứng bao gồm các bo mạch chủ, chip máy tính, modem, máy in và các thiết bị ngoại vi khác thường được kết nối với máy tính.

  •  Công nghệ phần mềm

 Việc làm công nghệ phần mềm bao gồm  làm công việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển và duy trì hệ thống phần mềm, đồng thời phát triển phần cứng cho các mục đích y tế, khoa học và công nghiệp.

  • Database (Hệ thống cơ sở dữ liệu)

Hệ thống cơ sở dữ liệu là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông, nhằm thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin và tri thức hữu ích trong một tổ chức cụ thể. Các tổ chức sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu với nhiều mục đích khác nhau: đạt được lợi thế cạnh tranh, nắm bắt được nhiều khách hàng hơn hoặc cải tiến dịch vụ.

  • Mạng máy tính và truyền thông

 Ngành mạng máy tính và truyền thông đảm nhận vai trò thiết kế và xây dựng các hệ thống mạng đạt tiêu chuẩn cao cho doanh nghiệp và tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin, các chuyên viên trong ngành mạng máy tính phải được trang bị các kiến thức nền tảng về công nghệ mới trong hệ thống máy tính, các thiết bị mạng hiện đại, các loại hệ thống mạng cũng như kỹ năng cần thiết trong thiết kế, xây dựng và bảo trì hệ thống mạng.

2. Ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Hiện nay, Công nghệ thông tin đã được ứng dụng vào các hoạt động trong đời sống xã hội như: giao lưu, giải trí, việc làm đều có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ chiếc smartphone nhỏ gọn trong tầm tay đến thế giới đám mây của công nghệ số. Vì thế, những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực dự báo nhân lực của ngành chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%. Mặt khác, các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh, nhân lực ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất.

Việc làm ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết

Cơ hội việc làm cho những sinh viên ngành Công nghệ thông tin rất lớn

Sau khi hoàn thành chương trình học Công nghệ thông tin, sinh viên  có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virut, hacker,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể là một chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính,…
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Như vậy, có thể thấy, cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin rất lớn. Đây được đánh giá là ngành học có tiềm năng và thu hút nhu cầu nhân lực hiện nay.

Các bài viết khác

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553