Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tìm hiểu vai trò của Giáo dục thể chất trong nhà trường

15:46 - 30/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Liên thông đại học | admin

Hiện nay, Giáo dục thể chất được xem là yếu tố không thể thiếu trong đào tạo phát triển toàn diện của học sinh, sinh viên trong nhà trường. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ vai trò của Giáo dục thể chất và tác dụng của hoạt động này.

 

1. Vai trò của Giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông

Theo đánh giá của những chuyên gia : Giáo dục và phát triển giáo dục trong Nhà trường có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao thể lực giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống lành mạnh, làm phong phú đời sống văn hóa và phát huy tinh thần dân tộc của con người Việt Nam, tăng cường và giữ vững an ninh quốc phòng cho đất nước.

Rèn luyện thể lực và trau dồi trí lực

Khoa học thực tiễn cho thất, chăm sóc sức khỏe và nâng cao sức khỏe con người bằng bài tập thể chất là biện pháp chủ động nhất, tích cực và ít tốn kém nhất, có khả năng thực thi và phù hợp với quy luật hoạt động tâm, sinh lý của cơ thể và lứa tuổi, mang tính phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe, làm đẹp hình thái và phát triển toàn diện các tố chất vận động.

Tìm hiểu vai trò của Giáo dục thể chất trong nhà trường

Cùng với chương trình học văn hóa thì Giáo dục thể chất cũng được quan tâm trong trường học

Qua việc rèn luyện thân thế vằng hệ thống các môn học thể dục thể thao, với những đòi hỏi sự nỗ lực cao của mỗi môn thể thao khác nhau, có thể hình thành và giáo dục được những phẩm chất đạo đức, nhân cách con người một cách tự nhiên như ý chí, lòng dung cảm, sự quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể ý thức đồng đội.. Hoạt động thể dục thể thao cũng làm lành mạnh đời sống văn hóa học tập, tạo niềm tin vào lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Thêm vào đó, giáo dục thể chất còn là phương tiện hữu ích, hợp lý giữa chế độ học tập và nghỉ ngơi tích cực, giữ gìn và nâng cao sức khỏe, năng lực hoạt động và có ý nghĩa trong quá trình rèn luyện đạo đức, ý chí và thẩm mỹ cho học sinh, sinh viên.

Giúp học sinh có thể lực và nhân cách tốt

Với học sinh, sinh viên, giáo dục thể chất ngày càng quan trọng vì đây là thời kỳ nhạy cảm để phát triển và hoàn thiện thể chất, nhân cách trong cuộc đời của con người. Một phương pháp hiệu quả nhất, nhằm giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ, trong hiện tại và cả tương lai của dân tộc. Được thực hiện ngay từ tuổi đi học cho tới suốt cả quá trình lao động nghề nghiệp.

Giáo dục thể chất trong  nhà trường có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người. Đồng thời góp phần nâng cao thể lực GD nhân cách, đạo đức lối sống lành mạnh, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần và phát huy tinh thần dân tộc của con người Việt Nam, tăng cường và giữ vững an ninh quốc phòng. Nhất là trong tình hình hiện nay của đất nước.

2. Tác dụng của hoạt động Giáo dục thể chất

Cùng với sự phát triển của xã hội, vai trò của Giáo dục thể chất ngày càng được nâng cao. Hiện nay, Bộ Giáo dục đã đưa môn Giáo dục thể chất vào giảng dạy tại trường học để học sinh được học tập và rèn luyện có nhân cách. Theo nghị quyết TW II khóa 8 đã khẳng định “ giáo dục toàn diện – cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần và phát triển cao về trí tuệ” Vì vậy việc đầu tư cho giáo dục không chỉ là sự quan tâm của các cấp các ngành mà còn là một chính sách của Đảng.

Tìm hiểu vai trò của Giáo dục thể chất trong nhà trường

Giáo dục thể chất giữ vai trò quan trọng với sự phát triển toàn diện của cơ thể

Hoạt động Giáo dục thể chất đem đến nhiều tác dụng đối với các hệ cơ quan trong cơ thể. Cụ thể là:

Đối với hệ cơ : 

Những người có vận động hệ cơ bắp phát triển tốt, thân hình nở nang đầy đặn, dáng vóc cân đối, đẹp để có sức khỏe dồi dào. Ở độ tuổi này mà chọn lối sống an nhàn, lười vận động thì cơ bắp sẽ teo dần, thần hình trở nên yếu đuối, dễ mắc bệnh tật.

Đối với hệ tim mạch:  

Quả tim của người có lối sống không vận động mỗi lần bơm được khoảng 70CC máu, trong khi quả tim của người có lối sống vận động có thể bơm từ 100 – 130CC máu. Việc vận động đúng mực mỗi ngày vài giờ, mỗi tuần từ 5 – 7 ngày có thể giảm huyết áp tâm thu ( số trên) trung bình 11mm Hg và giảm huyến áp tâm trương ( số dưới) trung bình 7mm Hg.

Đối với hệ thần kinh: 

Luyện tập Thể dục thể thao làm cho tinh thần sáng khoái chống Strees, chống mệt mỏi, buồn phiền, đặc biệt là khi chơi cờ và học ngoài ngữ ngoài việc gia tăng trí thức thường xuyên.

Đối với hệ hô hấp: 

Hô hấp sẽ mang dưỡng khí đến tận mọi tế bào, vận động nhiều sẽ kéo theo hệ hô hấp tốt, dung tích phổi gia tăng, mọi tế bào được thông khí tốt.

Trên đây là một số chia sẻ về vai trò và tác dụng của hoạt động Giáo dục thể chất. Bài viết hi vọng đã đem đén chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

 

Các bài viết khác

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553