Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tìm hiểu mức lương ngành Công nghệ thông tin ở Viêt Nam

01:25 - 04/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Liên thông đại học | admin

Cùng với cơ hội việc làm thì mức lương ngành Công nghệ thông
tin cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ mức
lương ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam bạn có thể tham khảo.

 

1. Mức lương ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam

Hiện nay, Công nghệ thông tin nằm trong top ngành lương cao tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, mỗi năm, ngành CNTT cần khoảng 80 000-100 000 nhân lực. Trong khi đó, số sinh viên tốt nghiệp chỉ ở mức 30.000 người. Trong tình trạng thị trường “khát” nhân lực IT, kỹ sư ngành này thường nhận đãi ngộ khá tốt so với mặt bằng chung.

Mạng việc làm JobStreet.com tại Việt Nam vừa tổ chức họp báo về vấn đề “Minh bạch mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam” với những thông tin cập nhật mới nhất về Báo cáo lương cũng như lợi ích của việc minh bạch mức lương đối với thị trường lao động Việt Nam.

Tìm hiểu mức lương ngành Công nghệ thông tin ở Viêt Nam

Công nghệ thông tin thuộc top 10 ngành lương cao hiện nay

Theo báo cáo của JobStreet.com, ở cả 3 vị trí nhân viên, nhân sự cấp trung và quản lý, ngành CNTT đều nằm trong Top 10 ngành có mức lương trung bình cao.

Cụ thể, ở vị trí nhân viên (từ 1 – 4 năm kinh nghiệm), với mức lương trung bình hơn 18,8 triệu đồng/ tháng , nhân sự ngành CNTT đứng vị trí thứ 3 trong Top 10 ngành có mức lương cao, chỉ xếp sau lương của nhân sự 2 lĩnh vực Y tế (hơn 24 triệu đồng/ tháng), Thư ký/ trợ lý và điều hành (hơn 18,9 triệu đồng/ tháng).

Ở vị trí nhân sự cấp trung với 5 năm kinh nghiệm trở lên, xếp sau các nghề Quản trị viên, Y tế, Phóng viên/ Biên tập viên, Quản lý khách sạn/Dịch vụ du lịch, Kỹ sư và Kinh doanh bán hàng, nhân sự ngành CNTT có mức lương trung bình đứng vị trí thứ 7 trong Top 10 ngành có lương cao, với mức lương trung bình hơn 18,9 triệu đồng/ tháng.

Còn ở vị trí quản lý, nhân sự làm Hỗ trợ kỹ thuật có thể nhận mức lương 55 triệu đồng/tháng; tiếp đến là Kinh doanh bán hàng hơn 30 triệu đồng/ tháng; Luật/Dịch vụ pháp lý trên 27,3 triệu đồng/tháng; Quản trị viên 27,1 triệu đồng/ tháng; Điều hành sản xuất hơn 26,2 triệu đồng/tháng… CNTT đứng thứ 6 với mức lương trung bình hơn 24,6 triệu đồng/ tháng.

2. Những công việc lương cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

  • Lập trình viên

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh và máy tính bảng đã làm thay đổi cách làm việc đơn thuần trước kia của con người khá nhiều, từ trao đổi, buôn bán, cập nhật thông tin, giải trí và công việc kinh doanh đều được hỗ trợ rất nhiều từ các ứng dụng trên điện thoại. Trong đó, lập trình ứng dụng điện thoại có tiềm năng phát triển manh nhất. Mức lương trung bình hiện tại của công việc này là 950USD.

  • Quản trị cơ sở dữ liệu

Dữ liệu của các doanh nghiệp hiện nay phần lớn là được số hóa và lưu trữ trên máy tính. Điều này thúc đẩy nhu cầu về đào tạo và cung cấp chứng chỉ về nghiệp vụ Database Administrator (DBA) để đào tạo ra những người có năng lực chuyên môn trong việc lưu trữ, tổ chức, phân tích và đảm bảo an toàn của dữ liệu thông tin. Mức lương hiện tại của công việc này là khoảng 820USD.

  • Kỹ sư phần mềm

Tìm hiểu mức lương ngành Công nghệ thông tin ở Viêt Nam

Mức lương ngành Công nghệ thông tin phụ thuộc vào vị trí làm việc

Kỹ sư phần mềm – công việc được coi là sáng tạo và khó khăn bậc nhất – cũng là những “con át chủ bài” của các hãng công nghệ lớn trên thế giới trong việc khẳng định tên tuổi của mình. Tại Việt Nam, mức lương mà các Kỹ sư Phần mềm nhận được cũng khá cao so với các ngành nghề khác, từ 800-1.500 USD/tháng. Với những người ở vị trí giám sát, mức lương từ 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng

  • Công việc SEO

Công việc SEO là tối ưu hoá website cho các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc,… SEO – viết tắt tiếng Anh của thuật ngữ Search Engine Optimization, là công việc đã phổ biến khá lâu trên thế giới. Định nghĩa đơn giản cho dễ hiểu: SEO là cách thức để đưa trang web lên vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google hay người ta thường gọi là TOP 10, TOP 5, TOP 3, TOP 1. SEO sẽ giúp dẫn dắt khách hàng tiềm năng vào website với các từ khóa về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin, chọn lựa và mua hàng.

Về mức lương, khoảng lương của nhân viên SEO khá rộng, từ 5-20 triệu đồng tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm chuyên môn.

  • Quản trị mạng

Với tộc độ phát triển liên tục của nền công nghệ hiện đại như ngày nay, các nhân viên trong một doanh nghiệp phải tiếp cận với khối lượng tài sản thông tin, dữ liệu để duy trì kinh doanh.

Nhu cầu cần có một quản trị mạng trong một tổ chức/ doanh nghiệp ngày càng cao. Nhu cầu tuyển dụng của ngành quản trị mạng là rất lớn và đang trở thành một trong những Top ngành HOT hiện nay. Thập ngành quản trị mạng cũng được đánh giá rất cao, Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 200 – 250 USD/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần. Với những doanh nghiệp nước ngoài, một nhân viên có vài năm kinh nghiệm đã sở hữu mức lương vài nghìn đô.

  • Phát triển và thiết kế website

Với số lượng người truy cập đông và không ngừng tăng lên, internet mở ra một kênh tiếp cận màu mỡ để các công ty, các đơn vị tìm kiếm khách hàng thông qua các hoạt động quảng bá sản phẩm, quảng bá dịch vụ. Các website còn phát triển chức năng và trở thành môi trường làm việc phục vụ các hoạt động quản lý của doanh nghiệp.

Lương dành cho nhân viên mới (2-3 năm kinh nghiệm) dao động trung bình từ $500 đến $1,200. Lương dành cho nhà phát triển phần mềm có kinh nghiệm (từ 3 đến 7 năm) khoảng từ $1,000 đến $2,000.

Trên đây là thông tin về mức lương ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Các bài viết khác

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553