Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin

23:25 - 03/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Liên thông đại học | admin

Được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo nhân lực, Công nghệ
thông tin là ngành học có số lượng thí sinh xét tuyển lớn. Nếu bạn đang muốn chọn
lựa ngành học này, hãy cùng tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin qua bài viết
dưới đây.

 

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một nhánh ngành Kỹ thuật, sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ , bảo vệ, thu thập và truyền tải thông tin.Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành nghề được đánh giá cao hiện nay

Ngày nay, Công nghệ thông tin được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Một số dịch vụ cốt lõi được ứng dụng vào chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất. Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành đang “hot” nhất hiện nay và trong tương lai đó là Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin.

2. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Trong quá trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị hệ thống kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đặc biệt, người học được chọn lựa chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích : Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông… 
Đi sâu vào các chuyên ngành này, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin….

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được chú trọng phát triển kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp về sau: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch,…

Một số môn học chuyên ngành quan trọng:

  • Các ngôn ngữ lập trình
  • Kiểm thử phần mềm
  • Mạng máy tính và truyền thông
  • Thiết kế đồ hoạ
  • Thương mại điện tử
  • Hệ thống thông tin
  • An toàn thông tin
  • Mạng máy tính nâng cao

3. Tố chất để theo học ngành Công nghệ thông tin

Đam mê công nghệ: đây được xem là yếu tố tiên quyết, giúp bạn dễ dàng làm quen và hòa nhập tốt vào thế giới công nghệ. Với niềm yêu thích sẵn có, bạn sẽ có động lực để vượt qua áp lực căng thẳng của công việc. Người học sẽ không chán nản khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, và càng không ngại ngần khi đầu tư hàng tháng trời để hoàn thành công trình nghiên cứu công nghệ.

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin

Niềm đam mê là tố chất cần có để theo học ngành Công nghệ thông tin

Thông minh và có óc sáng tạo: Những người thông minh và có óc sáng tạo sẽ dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đây là nghề nghiệp đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất.

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của lĩnh vực này.

Trình độ ngoại ngữ : Vì Công nghệ thông tin là ngành nghề mang tính toàn cầu, các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới. Để trở thành một IT giỏi, bạn phải khá thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ. . Nếu là người thành thạo tiếng Anh, đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn thì bạn đang có trong tay một lợi thế lớn.

Tính chính xác trong công việc: Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi khoa học, cả khoa học về công nghệ máy tính. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn.

Trên đây là một số thông tin về ngành Công nghệ thông tin. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học cụ thể và chính xác.

Các bài viết khác

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553