Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Học Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không?

20:55 - 01/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Đại học | admin

Cùng với xu thế phát triển của thị trường công nghệ hiện
nay, ngành Công nghệ thông tin được rất nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa.
Tuy nhiên, vẫn rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc: Học Công nghệ thông tin có cần
giỏi Toán không?

 

1. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Trước khi tìm hiểu và trả lời câu hỏi ngành Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không, hãy cùng tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin học những gì.

Là ngành học mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật, Công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình.

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, chuyển hoá và bảo vệ, xử lý,truyền và thu thập thông tin. Hiện nay, ngành Công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Học Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không?

Khối kiến thức ngành Công nghệ thông tin khá rộng và bao quát

Trong quá trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông… 

Người học cũng có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin….để có thể thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

2. Học Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, mỗi ngành nghề đều có những tố chất nhất định để người học phù hợp với nghề. Với ngành công nghệ thông tin có cần giỏi toán? Thực tế , với các ngành kỹ thuật học giỏi các môn học như toán sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập rèn luyện. Học Công nghệ thông tin, bạn sẽ được học cả các kiến thức về lập trình, mạng, hệ thống,… Tư duy logic thuật toán tốt sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong học tập các môn liên quan.

Thế nhưng, không phải người học quá xuất sắc môn toán chỉ ở mức khá thì bạn cũng có thể rèn luyện dần. Về cơ bản ngành kỹ thuật như Công nghệ thông tin tuyển sinh khối A(toán – lý – hóa) và A1(toán – lý – anh) . Có thể thấy toán là một môn bắt buộc khi thi tuyển ngành Công nghệ thông tin. Vì vậy nếu chưa giỏi hãy cố gắng học để khá hơn nếu thực sự thích ngành Công nghệ thông tin. Vì ngành học này đòi hỏi sinh viên cần phải có tư duy toán học và tư duy hệ thống tốt.

Học Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không?

Môn Toán là yêu cầu thiết yếu để học tốt ngành Công nghệ thông tin

Chẳng hạn, nếu muốn theo lập trình web, phần mềm, ứng dụng, thường được gọi là (Tin mềm) thì tư duy logic cùng với tư duy ngôn ngữ tốt sẽ là lợi thế, do đa số các web, phần mềm, ứng dụng đều hướng đến việc hỗ trợ con người làm tốt hơn các công việc thường nhật như bán hàng, sắp xếp lịch, quản lý v.v… chứ không phải làm Toán.

Tuy nhiên, một số chuyên ngành khác đòi hỏi tư duy Toán học tốt hơn như Bảo mật, An ninh mạng v.v… Nhất là Tin cứng – lập trình Chip, phần cứng… nói chung là làm việc với các tầng thấp của máy tính thì cần dùng nhiều đến Toán học.

Tóm lại, có thể thấy học ngành Công nghệ thông tin nếu không giỏi toán thì rất khó thậm chí là không thể học. Song bù lại, nếu bạn không giỏi toán mà có đam mê, chăm chỉ rèn luyện và chọn hướng phát triển phù hợp thì cũng nên cân nhắc học Công nghệ thông tin.

 

 

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553