Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tìm hiểu vai trò của nữ Hộ sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

16:15 - 22/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Cao Đẳng Chính Quy | admin

Được xem là mắt xích không thể thiếu của hệ thống chăm sóc sức
khỏe, nữ Hộ sinh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Dưới đây,
hãy cùng tìm hiểu chi tiết vai trò nữ Hộ sinh.

 

1. Tìm hiểu về ngành Hộ sinh và nữ Hộ sinh

Hộ sinh là một ngành học trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế, được đào tạo các trường Y Dược trên cả nước. Người nữ Hộ sinh có vai trò quan trọng trong chăm sóc y tế trước, trong và sau sinh, tư vấn kế hoạch hóa gia đình, giáo dục sức khỏe, hướng dẫn kiến thức và cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho ông bố bà mẹ tương lai, đem đến hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

Hiểu một cách đơn giản, nữ Hộ sinh là người đồng hành cũng những người mẹ từ khi mang thai đến khi em bé chào đời.

Tìm hiểu vai trò của nữ Hộ sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Nữ Hộ sinh giữ vai trò quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ- trẻ em

Đội ngũ nữ Hộ sinh được xem là lực lượng chính trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ, có kỹ năng thành thạo chuyên môn, đầy nhiệt huyết và tận tâm với nghề. Họ cũng là chìa khóa cho sự thành công trong việc làm giảm tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Nữ Hộ sinh đã và đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh và đưa các dịch vụ chăm sóc hướng về cộng đồng nhằm caie thiện, nâng cao đời sống sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, nâng cao chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đây là ngành nghề có tính nhân văn , được đánh giá cao hiện nay.

2. Vai trò của nữ Hộ sinh trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ

Về vai trò của nữ Hộ sinh, Tổ chức Y tế thế giới WHO nhấn mạnh “dịch vụ chăm sóc sức khỏe do điều dưỡng- hộ sinh cung cấp là một trong những trụ cột của dịch vụ y tế”. Có thể thấy, người nữ Hộ sinh được đánh giá cao, là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thực tế, vai trò của nữ Hộ sinh tùy thuộc vào vị trí nơi họ công tác, từ trạm y tế hay bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và tuyển trung ương. Công việc của nữ Hộ sinh là chăm sóc, tư vấn trước sinh cho thai phụ, phát hiện những rối loạn sinh lý thông thường và đề ra những kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng trường hợp.

Đây cũng là người trực tiếp theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, chăm sóc những như cầu sinh lý cơ bản cho thai phụ. Đồng thời, thông cảm,  chia sẻ và tạo cảm giác an toàn cho thai phụ, giúp thai phụ vượt qua cuộc chuyển dạ suôn sẻ.

Người nữ Hội sinh đồng thời cũng là người phát hiện những biến chứng, dấu hiệu bất thường sớm nhất để xử lý kịp thời những tai biến xảy ra cho thai phụ. Bộ phận này cũng làm nhiệm vụ chuẩn bị, phụ giúp bác sĩ trong những trường hợp khó để, yêu cầu sử dụng thủ thuật phức tạp, chăm sóc duy trì cũng như phục hồi và nâng cao sức khỏe của thai phụ sau sinh.

Tìm hiểu vai trò của nữ Hộ sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Bằng những kỹ năng nghiệp vụ, nữ Hộ sinh hỗ trợ tối ưu cho bác sĩ trong chăm sóc sức khỏe sinh sản

Trong cộng đồng, nữ Hộ sinh có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, phòng bệnh, giáo dục sức khỏe cho phụ nữ cũng như những thành viên khác trong cộng đồng,trong gia đình, thực hiện chăm sóc liên qua đến sức khỏe sinh sản hay khám phụ khoa hàng năm.

Thêm vào đó, nữ Hộ sinh còn đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe sinh sản khám phụ khoa hàng năm, kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc mãn kinh, công việc này bao gồm giáo dục tiền sản, chuẩn bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu cho người phụ nữ trước khi làm mẹ. Họ còn có thể p làm một số thủ thuật sản khoa thông thường như: Hút điều hoà kinh nguyệt, đặt dụng cụ tránh thai, khám phát hiện viêm nhiễm phụ khoa… vai trò đó đặc biệt quan trọng ở những nơi chưa có bác sĩ.

3. Để thực hiện tốt vai trò nữ Hộ sinh cần có kiến thức và kỹ năng gì?

Qua phần trình bày trên, có thể thấy nữ Hộ sinh có vai trò quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe sản phụ cũng như tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Vậy để thực hiện tốt vai trò trên, nữ Hộ sinh cần có những kiến thức và kỹ năng gì?

Về kiến thức:

Trong quá trình đào tạo, nữ Hộ sinh sẽ được trang bị kỹ năng cơ bản về y học và chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt có kiến thức, kỹ năng cần thiết để có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Về kỹ năng:

Nữ Hộ sinh cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, biết cách làm việc nhóm, phối hợp làm việc hiệu quả với các đồng nghiệp trong chăm sóc sức khỏe sản phụ. Người Hộ sinh cũng cần biết cách lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại, phát hiện những dấu hiệu bất thường để có cách xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, nữ Hộ sinh còn cần có thái độ hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện tốt công việc được giao và  luôn quan tâm, chăm sóc , ân cần đối với bà mẹ và trẻ nhỏ.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu vai trò của nữ Hộ sinh trong hệ thống Y tế đầy đủ và chính xác nhất.

 

 

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553