Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Nữ Hộ sinh làm gì? Học ngành Hộ sinh ra làm gì?

15:56 - 22/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Cao Đẳng Chính Quy | admin

Công việc của nữ Hộ sinh được hiểu nôm na là “đỡ đẻ”. Tuy
nhiên, công việc cụ thể của nữ Hộ sinh như thế nào thì không phải ai cũng nắm bắt
được. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu :Nữ Hộ sinh làm gì? hay Học ngành Hộ sinh ra
làm gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Nữ Hộ sinh làm gì?

Nữ hộ sinh ( còn gọi là bà đỡ) được hiểu là những người làm việc trong ngành Y tế ,có vai trò đặc biệt trong quá trình tư vấn giáo dục, đảm bảo được tình trạng sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em. Đồng thời, đây cũng  là người thăm khám sức khỏe phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và cộng đồng, những vấn đề liên quan đến sinh sản và chăm sóc thời kỳ mãn kinh cho chị em phụ nữ.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khẳng định: “dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ do Điều dưỡng Hộ sinh cung cấp là một trong những dịch vụ trụ cột của hệ thống Y tế ở bất kỳ quốc gia nào”. Vai trò hằng ngày của những người Hộ sinh là chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, bảo vệ sức khỏe thai phụ sao cho mẹ tròn, con vuông.

Theo đó, nữ Hộ sinh là người đồng hành cùng những người mẹ từ khi mang thai đến khi mong ngóng bé cưng chào đời, hiểu từng cơn đau quặn thắt, họ rơi nước mắt khi một đứa trẻ vừa chào đời đã vội vĩnh biệt cuộc sống và nở nụ cười hân hoan cùng gia đình sản phụ khi mẹ tròn con vuông, họ thầm lặng làm tiếp công việc của mình sau khi một đứa trẻ bình an ra đời.

Nữ Hộ sinh làm gì? Học ngành Hộ sinh ra làm gì?

Nữ Hộ sinh thực hiện chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh

Công việc của một nữ Hộ sinh tại Bệnh viện, Cơ sở y tế bao gồm:

  • Thực hiện tiếp nhận và hướng dẫn các sản phụ trong suốt quá trình khám bệnh và điều trị, thực hiện theo đúng quy chế chăm sóc bệnh nhân đạt tiêu chuẩn.
  • Thực hiện quá trình thăm khám khai cho các sản phụ, chuẩn bị những dụng cụ đỡ đẻ và theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ của các sản phụ. Trong như những trường hợp phát hiện những tình trạng bất thường phải báo cáo với cấp trên để có hướng giải quyết kịp thời.
  • Thực hiện những ca đỡ đẻ thường và phụ giúp các bác sĩ trong những có đỡ đẻ khó. Tuân thủ đầy đủ và chính xác những lệnh của các bác sĩ điều xuống. Theo dõi sát sao tình trạng bệnh sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh sau thời gian sinh đẻ.
  •  Nghiêm tục thực hiện những theo đúng chỉ thị của trưởng khoa hay nữ hộ sinh trưởng phân công. Đồng thời, tham gia những nghiên cứu khoa học tại cơ quan làm việc và hướng dẫn cho các sinh viên thực tập theo sự hướng dẫn của trưởng khoa.

2. Học ngành Cao đẳng Nữ hộ sinh ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành

Trong xã hội phát triển hiện nay, người Hộ sinh giữ một vai trò quan trọng trong việc tư vấn, giáo dục sức khỏe không chỉ cho phụ nữ mà còn trong các gia đình, trong cộng đồng, chăm sóc liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Sau khi hoàn thành chương trình học Cao đẳng Nữ hộ sinh Đắk Lắk, học viên có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau:

Làm việc tại Bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương, Trạm y tế xã hay Bệnh viện huyện với công việc chăm sóc sản phụ, chăm sóc cho thai phụ. Đây cũng là người chuẩn bị dụng cụ, chăm sóc duy trì , phụ giúp bác sĩ trong những trường hợp khó sinh, phục hồi và nâng cao sức khỏe, theo dõi và chăm sóc sức khỏe sản phụ trong thời gian nằm viện…

Nữ Hộ sinh làm gì? Học ngành Hộ sinh ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành Hộ sinh, người học có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau

Bên cạnh hệ thống Bệnh viện và cơ sở y tế nhà nước, sinh viên ngành Cao đẳng Hộ sinh cũng có thể làm việc tại Bệnh viện tư nhân, trung tâm chăm sóc sản phụ khoa.. hệ thống này ngày càng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Về cơ hội việc làm, ngành Hộ sinh được đánh giá là ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn. Theo những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, những năm gần đây, ngành Hộ sinh nước ta đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Đây là khó khăn của ngành, song cũng là cơ hội để sinh viên ngành Điều dưỡng tìm được việc làm phù hợp sau tốt nghiệp.

Trên đây là chia sẻ về công việc của nữ Hộ sinh cũng như cơ hội việc làm của ngành được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích, giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về ngành Hộ sinh.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553