Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Ngành Điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng

16:14 - 19/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Cao Đẳng Chính Quy | admin

Là ngành học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo nhân lực
Y tế, ngành Điều dưỡng được nhiều thí sinh quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu
về ngành Điều dưỡng, hãy tham khảo những điều cần biết về ngành qua bài viết
sau.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác. Đây là xem là mắt xích quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Đồng thời, điều dưỡng cũng thực hiện xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và xã hội.

Ngành Điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng đang là ngành nghề được đánh giá cao hiện nay

Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc và trình độ khác nhau, được quy định chi tiết trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của Bộ Nội vụ. Hiểu được vị trí và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về ngành cũng như con đường tìm kiếm sự nghiệp của mình trong ngành Điều dưỡng.

2. Ngành Điều dưỡng học những gì?

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức cũng như năng lực thực hành cần thiết để có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều đưỡng. Bên cạnh đó, người học được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình điều dưỡng có bản và kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.

Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được trang bị các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người như Điều dưỡng cơ sở sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe cho người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Quản lý điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng…

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được trang bị những kiến thức bổ trợ như Chẩn đoán và chăm sóc điều dưỡng, Dược lâm sàng, chăm sóc bệnh chuyên khoa… và những kỹ năng mềm khác để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc.

3. Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng nói tiêng và khối ngành chăm sóc sức khỏe nói chung rất cao. Trong bối cảnh xã hội phát triển và tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho người ốm đau hay người già ngày càng cao.

Ngành Điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng

Sinh viên ngành Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại Bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương, Trung tâm y tế hay Cơ sở chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành Điều dưỡng… Bạn cũng có thể làm việc tại những Phòng khám tư nhân, Trung tâm chăm sóc sức khỏe, Bệnh viện tư nhân hay tự mở dịch vụ điều dưỡng chăm sóc và tư vấn sức khỏe phục vụ cộng đồng.

Nếu yêu thích công tác giảng dạy, bạn cũng có thể tham gia hoạt động giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Đặc biệt, cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập (AEC – được thành lập từ ngày 31/12/2015), Điều dưỡng viên Việt Nam được tự do di chuyển và làm việc tại các nước thuộc AEC và ngược lại. Đây sẽ là một cơ hội to lớn cho những bạn chọn học ngành Điều dưỡng.

4. Công việc của những Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên được đánh giá là một mắt xích quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Đây là bộ phận hỗ trợ tối ưu cho đội ngũ Y, Dược sĩ trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Tại những bệnh viện và cơ sở y tế, Điều dưỡng viên đảm nhận những công việc sau:

  • Tổ chức đón tiếp và hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính khi đến thăm khám. Đồng thời ghi chép thông số, dấu hiệu cũng như triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc sức khỏe theo quy định.
  • Thường xuyên thăm nom bệnh nhân, nhận y lệnh của Bác sĩ về điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức công tác điều dưỡng, thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng, việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý thiết bị, vật tư y tế theo quy định hiện hành, sau đó lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa những dụng cụ bị hư hỏng.
  • Lập kế hoạch chi tiết chăm sóc người bệnh, uống thuốc, thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, kỹ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản thiết bị y yế trong khoa theo sự phân công,
  • Báo cáo tình hình người bệnh hàng ngày và hàng tháng theo quy định. Cập nhật sổ đăng ký người bệnh vào, ra viện, chuyển khoa… Đồng thời, quản lý và bảo quản tài sản, thuốc , dụng cụ y tế cũng như giữ gìn buồng bệnh, buồng thủ thuật theo phạm vi được phân công.

Trên đây là thông tin tổng quan về ngành Điều dưỡng cũng như công việc của điều dưỡng viên được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553