Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Hộ sinh là gì? Tìm hiểu vai trò và công việc của người Hộ sinh

15:47 - 22/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Cao Đẳng Chính Quy | admin

Hiện nay, ngành Hộ sinh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng
trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế. Nếu bạn đang thắc mắc Hộ sinh là gì hay
muốn tìm hiểu về nghề Hộ sinh, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Hộ sinh là gì?

Hộ sinh là một cụm từ xuất phát từ các từ tiếng Anh “Midwifed”, từ thời Ai cập cổ đại 1900-1550 TCN. Hộ sinh là ngành liên quan đến những chuyên môn về sinh nở và được đào tạo bài bản liên quan đến những kiến thức chuyên về chăm sóc và bảo vệ phụ nữ và trẻ sơ sinh, nhằm đảm bảo về mặt sức khỏe, tâm; sinh lý và sự an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hộ sinh là gì? Tìm hiểu vai trò và công việc của người Hộ sinh

Hộ sinh là chuyên ngành Y tế được đánh giá cao hiện nay

Vậy nữ Hộ sinh là gì? Đây là những người làm việc trong ngành Y tế, có vai trò đặc biệt trong quá trình tư vấn, giáo dục, đảm bảo được tình trạng sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em. Những nữ Hộ sinh cũng là người thăm khám sức khỏe phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và cộng đồng, những vấn đề liên quan đến sinh sản và chăm sóc thời kỳ mãn kinh cho chị em phụ nữ.

2. Tìm hiểu vai trò và công việc của người Hộ sinh

Vai trò của nữ Hộ sinh trong hoạt động chăm sóc sức khỏe

Cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng cao, những nữ Hộ sinh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ do Điều dưỡng hộ sinh cung cấp là một trong những dịch vụ trụ cột của hệ thống Y tế ở bất kỳ quốc gia nào”. Vai trò hằng ngày của những người Hộ sinh là chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, bảo vệ sức khỏe thai phụ sao cho mẹ tròn, con vuông.

Có thể thấy, nữ hộ sinh đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với tất cả các sơ sở Y tế, với nhiệm vụ theo dõi tình hình, chăm sóc và tư vấn cho sức khỏe sản phụ. Vai trò này tùy thuộc vào vị trí công tác lớn hay nhỏ.

Nếu hoạt động ở tuyến Tỉnh, TW thì công việc sẽ là chăm sóc, tư vấn những thông tin cần thiết trước khi sinh cho thai phụ, theo dõi phát hiện những rối loạn sinh lý thông thường để có kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng trường hợp. Khi thai phụ đến ngày sinh, nữ hộ sinh sẽ ở bên cạnh theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, tạo cảm giác an tâm, tạo động lực cố gắng, hướng dẫn cách thở và rặn để giúp sản phụ vượt qua cuộc chuyển dạ một cách thành công nhất.

Hộ sinh là gì? Tìm hiểu vai trò và công việc của người Hộ sinh

Nữ Hộ sinh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Sau sinh, nữ Hộ sinh sẽ có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, theo dõi tình hình của sản phụ và trẻ sơ sinh để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Tại Bệnh viện và Cơ sở y tế tuyến huyện, xã, nơi cơ sở vật chất còn chưa hoàn thiện thì vai trò của nữ Hộ sinh còn quan trọng hơn. Người Hộ sinh có thể trở thành bác sĩ trực tiếp đỡ để cho sản phụ và đảm bảo an toàn cho sản phụ trong quá trình sinh nở.

Công việc của người Hộ sinh là gì?

Tại Bệnh viện và các Cơ sở y tế, những nữ Hộ sinh đảm nhận những công việc sau:

  • Tiếp nhận và hướng dẫn sản phụ trong suốt quá trình khám bệnh và điều trị, thực hiện theo đúng quy chế chăm sóc bệnh nhân đạt tiêu chuẩn.
  • Thực hiện quá trình thăm khám thai cho các sản phụ, chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ cũng như theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ của sản phụ. Trong trường hợp có tình trạng bất thường, phải báo cáo với cấp trên để kịp thời giải quyết vấn đề.
  • Nữ Hộ sinh cũng là người thực hiện ca đỡ đẻ thường và phụ giúp bác sĩ trong những ca khó đẻ.
  • Thực hiên đầy đủ và chính xác những lệnh của bác sĩ. Đồng thời, theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh sau thời gian sinh đẻ.
  • Nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được phân công bởi trưởng khoa hay nữ hộ sinh trưởng phân công.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học tại cơ quan làm việc và hướng dẫn các sinh viên thực tập theo hướng dẫn của trưởng khoa.

3. Những yếu tố cần có của một người nữ Hộ sinh?

Mỗi ngành nghề đều có những đặc trưng riêng và những yếu tố phù hợp với công việc. Để có thể đảm nhận công việc của một nữ Hộ sinh, bạn cần có những yếu tố sau:

  • Kỹ năng của nữ Hộ sinh

Một người nữ Hộ sinh cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, phối hợp làm việc với các đồng nghiệp trong khâu quan tâm, chăm sóc phụ sản. Bên cạnh đó, cũng cần có kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện đánh giá về tình trạng sức khỏe hiện tại, khi có những dấu hiệu bất thường cần báo cáo với trưởng khoa hay bác sĩ phụ trách để có giải quyết kịp thời.

  • Thái độ với công việc

Đây được xem là yếu tố quan trọng. Người Hộ sinh khi làm việc cần phải có thái độ hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện tốt những công việc được giao phó. Luôn quan tâm chăm sóc, tỏ ra thái độ ân cần đối với các bà mẹ và các trẻ nhỏ.

  • Kiến thức chuyên môn cần có

Bên cạnh kiến thức và thái độ làm việc thì những nữ Hộ sinh cũng cần trau dồi về mặt kiến thức. Ngành Hộ sinh liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh , vì thế, việc lầm lẫn khi thực hiện là một trong những điều cấm kỵ.

Trên đây là một số chia sẻ của ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên về ngành Hộ sinh và nghề nữ Hộ sinh. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553