Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Có nên học ngành Hộ sinh? Học ngành Hộ sinh ra làm gì?

15:22 - 22/03/2019 | 373 lượt xem |  Chuyên mục: Cao Đẳng Chính Quy | admin

Có nên học ngành Hộ sinh không? hay Học ngành Hộ sinh ra làm
gì? là vấn đề nhiều bạn thí sinh thắc mắc. Đây là ngành học thu hút nhiều thí
sinh quan tâm trong những năm xét tuyển gần đây.

Hộ sinh là ngành liên quan đến những chuyên môn về sinh nở, được đào tạo bài bản liên quan đến những kiến thức chuyên về chăm sóc, bảo vệ phụ nữ và trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo về mặt sức khỏe, tâm – sinh lý và sự an toàn đối với các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Đây được đánh giá là một trong những ngành cao quý, luôn đem đến niềm vui và hạnh phúc cho gia đình và xã hội. Vậy có nên học ngành Hộ sinh không?

Có nên học ngành Hộ sinh? Học ngành Hộ sinh ra làm gì?

Những năm tuyển sinh gần đây, ngành Hộ sinh được nhiều người học quan tâm

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Đắk Lắk, đây là vấn đề rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc. Thực tế, để chọn lựa ngành học phù hợp, thí sinh phải cân nhắc trên rất nhiều yếu tố như đam mê, năng lực, tố chất phù hợp với ngành cũng như cơ hội việc làm của ngành học đó.

Để giúp bạn trả lời câu hỏi có nên học ngành Hộ sinh không, hãy cùng tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp cũng như tố chất phù hợp với ngành.

1. Cơ hội nghề nghiệp ngành Hộ sinh

Hiện nay, Hộ sinh là ngành học được đánh giá cao trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và trẻ em dưới 5 tuổi. Là chuyên ngành thuộc nhóm ngành Y Dược, Hộ sinh cũng là ngành học thu hút nhân lực trong thời gian tới.

Theo những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tăng cao dẫn đến sự quá tải tại những bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe. Số lượng sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Nữ hộ sinh hàng năm không đáp ứng đủ nhu cầu thực tại. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng ngày Y tế ngày càng phát triển và mở rộng, cần một lượng lớn nhân lực làm việc trong ngành. Bài toán nhân lực đang là bài toán khó của ngành Hộ sinh nói riêng và ngành Y Dược nói chung. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để những sinh viên ngành Hộ sinh tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn.

Nữ Hộ sinh sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể làm việc tại những cơ sở Y tế, Bệnh viện tuyến địa phương, tuyến huyện hay Trung ương, những truing tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ em dưới 5 tuối.

Bên cạnh đó, sinh viên của ngành cũng có thể làm việc tại những Phòng khám, bệnh viện tư nhân hay Trung tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em.

2. Tố chất để theo học ngành Hộ sinh

Nữ hộ sinh ngày càng khẳng định vai trò đặc biệt của mình trong quá trình tư vấn giáo dục, đảm bảo tình trạng sức khỏe cho các và mẹ và trẻ em. Đây cũng là người thăm khám sức khỏe sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và cộng đồng, thực hiện những hoạt động liên quan đến sinh sản và chăm sóc thời kỳ mãn kinh cho phụ nữ. Đây là ngành học có đặc thù chuyên biệt trong khối ngành chăm sóc sức khỏe. Để có thể theo học ngành Hộ sinh, người học cần có một số tố chất dưới đây:

Có nên học ngành Hộ sinh? Học ngành Hộ sinh ra làm gì?

Ngành Hộ sinh có đặc thù công việc riêng, yêu cầu người học phải có tố chất phù hợp

  • Lòng nhân hậu và sự thương cảm

Với nghề Hộ sinh nói riêng và nghề Y nói chung, lòng nhân hậu được xem là yếu tố quan trọng, là nền tảng để người học có thể làm việc trong ngành. Sự thương cảm và đồng cảm sẽ giúp những nữ Hộ sinh chăm sóc tốt nhất cho sản phụ, hướng dẫn và hỗ trợ tận tình để quá tình “vượt cạn” được diễn ra suôn sẻ nhất.

  • Có tinh thần trách nhiệm

Người ta thường nói, phụ nữu đối mặt với chuyện sinh nở cũng là đối mặt với “tử môn quan”. Sự sống của sản phụ và thai nhi có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào nếu không có sự chăm sóc và hướng dẫn của nữ Hộ sinh. Chính vì thế, tinh thần trách nhiệm sẽ giúp nữ Hộ sinh hiểu được vai trò của mình đối với sự sống chết của sản phụ và thai nhi.

  • Khả năng giao tiếp tốt

Yếu tố này sẽ giúp nữ Hộ sinh có thể diễn đạt mọi thứ một cách trôi chảy, truyền đạt những thông tin quan trọng tới thai phụ và người nhà thai phụ một cách dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, khả năng giao tiếp tốt của nữ Hộ sinh cũng giúp thai phụ thoải mái hơn về mặt tư tưởng. Điều này rất hữu ích đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

  • Sự tỉ mỉ và cẩn trọng

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là một công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi nữ Hộ sinh phải thận trọng và tỉ mỉ trong từng hoạt động nhỏ nhất. sự tỉ mỉ sẽ giúp họ nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để báo cho bác sĩ để  kịp thời xử lý. Tính cẩn trọng cũng giúp cho mọi thao tác được thực hiện đầy đủ và chính xác, tránh được những rủi ro không đáng có.

  • Có nền tảng kiến thức về sinh học – hóa học

Bên cạnh những tố chất về tính cách thì để theo học ngành Hộ sinh, bạn cũng cần phải có nền tảng kiến thức sinh học và hóa học. Những kiến thức này sẽ phục vụ trực tiếp cho công việc của bạn.

Với những thông tin chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu được cơ hội việc làm cũng như tố chất phù hợp với ngành nghề để có sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Địa chỉ: Số 300 - Hà Huy Tập - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk
Website: caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Email: tuyensinh@caodangbachkhoataynguyen.edu.vn
Điện thoại: 0984 004 045 - 02628 551 557 - 02628 551 553