cách xây lò đốt bằng củi mà không bị nứt


Theo thời gian, các vết nứt có thể hình thành trong khối xây của lò gạch. Điều này là do một số lý do:

 • ảnh hưởng của chênh lệch nhiệt độ
 • nung nóng không đều của gạch chịu lửa liên kết với đất sét chamotte
 • Bột trét kém chất lượng được sử dụng trong quá trình xây dựng lò nung
 • giọt lò
 • lò sấy không phù hợp
 • chất lượng kém trong công việc hoàn thiện
 • Hình thức ngưng tụ trên các bức tường của bếp

Các vết nứt sâu tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ kết cấu, cũng như sự xâm nhập của khí độc carbon monoxide gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Một câu hỏi tự nhiên được đặt ra – làm thế nào bạn có thể che mặt bếp để nó không bị nứt? Nếu chỉ lắp đặt một nền móng mới sẽ giúp loại bỏ các vết nứt do chìm lò, trong các trường hợp khác, chúng có thể được loại bỏ.

Bạn có thể đậy mặt bếp như thế nào để nó không bị nứt.

Nếu hư hỏng nhẹ, bề ngoài, bạn có thể cạo bỏ lớp hoàn thiện cũ của gạch để trát lại. Nếu thiệt hại đã qua, bạn sẽ phải tháo dỡ khu vực bị hư hỏng và khôi phục nó.

Một số tùy chọn về cách bạn có thể che bếp để nó không bị nứt:

 • thành phần đất sét chamotte

Nó là một vật liệu được sử dụng rộng rãi để phục hồi bề mặt lò. Trước khi sử dụng, đất sét nung nên được giữ trong nước khoảng hai ngày.

 • thành phần đất sét và cát

Phiên bản rẻ nhất của vật liệu, thường được sử dụng do độ dẻo và độ nhớt của hỗn hợp, cũng như độ bền sau khi nung. Đối với một giải pháp chất lượng cao, bạn sẽ cần bất kỳ loại đất sét nào, điều chính là nó không chứa bất kỳ tạp chất nào. Bạn có thể chuẩn bị như sau:

 1. Đất sét được đổ với nước theo tỷ lệ từ 1 đến 3, sau đó nó được ngâm trong ít nhất một ngày.
 2. Sau khi nó được truyền, nó phải được trộn với việc bổ sung nước. Sau đó lọc qua rây mịn và để ủ.
 3. Một hỗn hợp được chuẩn bị đúng cách nên có độ đặc cao.
 4. Trộn đất sét và cát theo tỷ lệ 1 đến 2,5.

Sau khi trộn dung dịch, bạn có thể kiểm tra độ sẵn sàng của dung dịch bằng cách lăn một quả bóng nhỏ. Nếu nó bị nứt, thì không có đủ chất lỏng trong dung dịch. Để tăng cường độ của vữa đất sét, bạn có thể thêm amiăng, xi măng hoặc thạch cao vào đó.

bếp trộn

 • keo lò

Vật liệu này có thể được mua tại cửa hàng và có độ bền cao và chống cháy. Thành phần của keo nung bao gồm bột đất sét nung và xi măng chịu lửa. Nó có hai loại: rắn và nhựa composite. Cái đầu tiên được chà xát trên toàn bộ bề mặt của lò, cái thứ hai được sử dụng để trát các đường nối và vết nứt. Để chuẩn bị dung dịch keo, bạn cần pha loãng thành từng phần nhỏ vì dung dịch này khô nhanh. Để có được 1 lít hỗn hợp dẻo phải nhào trộn 5 lít chất rắn. Một hỗn hợp nhựa được áp dụng cho gạch ướt, tất cả các khuyết tật đều được sửa chữa. Sau đó, một lớp sơn hoàn thiện dưới dạng keo cứng được phủ lên.

 • các hợp chất đặc biệt cho lò nung vữa (bạn có thể mua hoặc tự làm).

Nếu không mua được vữa lò nướng bán sẵn, bạn có thể tự làm. Đối với điều này, như trong hai trường hợp đầu tiên, cần phải ngâm đất sét, ủ trong 24 giờ. Sau đó thêm cát theo tỷ lệ từ 1 đến 4 và khuấy kỹ. Trong quá trình đảo phải cho dần rơm băm nhỏ vào, cuối cùng cho một gói muối vào.

Làm thế nào để che bếp bằng đất sét để nó không bị nứt?

Tất cả các vết nứt hiện có phải được loại bỏ bằng đục, gạch phải được làm sạch. Nếu bề mặt được trát hoàn toàn, các đường nối phải được làm sạch đến độ sâu khoảng 1 cm. Trước khi đậy nắp máy hút mùi, để không bị nứt, cần làm ẩm tất cả các vết nứt, đường nối và vết nứt bằng nước hoặc sơn lót.

Đậy bếp bằng đất sét để không bị nứt.Phòng bếp

Trước khi cho dung dịch đất sét lên bếp, bạn cần làm nóng bếp trước cho đến khi bề mặt ấm lên một chút. Sau đó, bếp được phủ một lớp mỏng dung dịch đất sét lỏng, để khô trong một thời gian. Sau đó, bề mặt được gia cố: vải bố hoặc lưới kim loại mỏng được áp dụng, sẽ làm chắc lớp thạch cao. Vải bố được dán chồng lên nhau bắt đầu từ trên xuống dưới, lưới được gắn đinh bằng đinh tại các đường nối giữa các viên gạch. Trình tự của các hành động này là giống nhau đối với việc trát toàn bộ diện tích bề mặt và những khu vực riêng lẻ cần được che phủ.

Tiếp theo, hai lớp thạch cao dày 5 mm được áp dụng. Các lớp quá dày sẽ không đồng đều và không đồng đều. Khi bề mặt khô, nó được chà xát, và sau khi khô hoàn toàn, nó được phủ một lớp vữa vôi. Nếu không định quét vôi bếp, bạn có thể cho thêm một ít vôi bột ở khâu pha dung dịch đất sét, đất sét sẽ có màu sáng hơn.

Sau khi lớp phủ khô hoàn toàn (sẽ mất ít nhất 7 ngày), bạn có thể bắt đầu làm nóng nó, nhưng không được sớm hơn, nếu không nó sẽ tiếp tục nứt.

Làm thế nào để che các vết nứt và trát bếp?

Để lò không bị nứt, bạn cần nắm vững cấu tạo và vận hành lò. Nhưng nếu vết nứt xuất hiện, chúng phải được loại bỏ càng nhanh càng tốt. Bất kể loại hỗn hợp nào, cấu trúc phải được chuẩn bị trước khi phục hồi. Bề mặt được làm sạch bụi bẩn và mảnh vụn, vết nứt sâu hơn và rộng hơn. Nếu có va chạm và xô vào đế, chúng sẽ bị hạ gục.

Nhớ! Nếu lò bắt đầu nứt do co ngót không đủ, hãy để lò bật hoàn toàn. Nếu không, sau khi sửa chữa, cấu trúc sẽ lại bị nứt.

Lò sưởi phải được làm nóng sơ bộ trước khi sơn phủ. Do nhiệt độ cao, vật liệu lò sẽ tăng thể tích. Điều này sẽ tránh bị bẻ khóa lại ngay sau khi bắn sau khi khôi phục.

Nếu có ít “đường nối”, chúng sẽ được hàn kín cục bộ trước khi trát. Mặt khác, một lớp phủ đầy đủ được sử dụng – toàn bộ bề mặt được phủ một lớp bột trét chịu nhiệt dạng lỏng.

Lịch

Nói chung, quá trình này như sau:

 • làm sạch cơ sở và thực hiện các công việc bổ sung khác;
 • phủ lên bề mặt một lớp mỏng hỗn hợp chất lỏng và để khô;
 • gia cố nền (hoặc các khe, nếu sửa chữa cục bộ); đối với điều này, một lưới kim loại có mắt lưới nhỏ được sử dụng; cố định cốt thép bằng đinh hoặc chốt; để thay thế cho lưới, bạn có thể sử dụng vải bố ngâm trong bột bả; tốt hơn là vá các vết nứt với nó;
 • sau khi lớp ban đầu khô, lò sưởi được trát; lò được tráng hai lớp – độ dày của mỗi lớp không được vượt quá 5 mm.

Các bước tiếp theo do chủ lò quyết định. Cấu trúc được quét vôi hoặc trang trí theo một số cách khác.

cách thay thế

Một cách triệt để hơn để loại bỏ các vết nứt là lắp đặt khung nhôm hoặc kim loại khác. Điều này đòi hỏi hai tấm kim loại, kéo để cắt kim loại, cũng như các góc. Kích thước của tấm được đo dọc theo chiều cao và chiều dài của bề mặt cần sửa chữa, cắt ra và dán vào lò. Ở mặt trên và mặt bên, tấm được cố định bằng các góc kim loại. Sau khi cài đặt, khung có thể được sơn.

Ngoài ra, bạn có thể ốp gạch men lên mặt bếp. Nó cũng có thể được gắn phía trên khung, nhưng nếu tấm ốp kém chất lượng, các vết nứt vẫn sẽ xuất hiện trên bếp, ngay dưới gạch.

Tham Khảo Thêm:  Giá Iphone 6S Mới Giá Bao Nhiêu 2021, Cập Nhật Bảng Giá Iphone 2022 Mới Nhất Hiện Nay

Cách che bếp Chất tẩy rửa dân gian cho nhà bếp

Trong các cửa hàng vật liệu xây dựng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bột trét và hỗn hợp, nhưng giá của chúng khá cao. Và nếu chúng ta đang nói về một ngôi nhà mùa hè, thì bạn cần phải che bếp. lò, ít được sử dụng. Dù sao đi nữa, các phương pháp dân gian cũng không thua kém gì các phương pháp mới, và bạn có thể tìm thấy nguyên liệu làm bột trét theo “công thức” dân gian ngay tại đó, gần ngôi nhà gỗ.

Chất độn lò nổi tiếng nhất là vữa đất sét và cát. Đôi khi amiăng được thêm vào nó, đôi khi một ít vôi, và một số thậm chí còn đề xuất muối như một giải pháp như vậy! Tuy nhiên, để bắt đầu, bạn có thể thử thành phần cổ điển của bột bả nhà bếp, đã được chứng minh trong nhiều thế kỷ.

Loại bỏ các vết nứt trên bề mặt kim loại

Nếu bếp kim loại bắt đầu nứt, hàn sẽ là giải pháp tốt nhất để sửa chữa nó. Nếu không thể sử dụng tùy chọn này, bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp chịu nhiệt cho các khuyết tật hàn:

 1. Vữa làm từ đất sét có bổ sung phoi kim loại, mangan điôxit, muối và hàn theo tỷ lệ 30 đến 4: 2: 1: 1
 2. Một hỗn hợp thủy tinh lỏng và magnesit theo tỷ lệ 3:10. Ngoài ra, trên nền thủy tinh, một hỗn hợp gồm hai phần mangan oxit, kẽm trắng và hàn the được tạo ra trên nền thủy tinh. Thủy tinh được thêm vào cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn. Whitewash được sử dụng khô.
 3. Lưu huỳnh dạng keo, phoi kim loại và amoni clorua được trộn theo tỷ lệ 1,5:96:2,5.
 4. Dựa trên dầu khô tự nhiên: bạn cần than chì, chì, oxit mangan theo tỷ lệ 5: 1: 1. Chì được sử dụng ở dạng oxit nung. Một giải pháp khác với than chì, chì và phấn được pha loãng theo tỷ lệ 12: 4: 3. Loại bỏ các vết nứt trên bề mặt kim loại

Tại sao các vết nứt xuất hiện?

Có một số lý do khiến bếp có thể bị nứt:

 1. Trước đây, chất lượng cao đã được sử dụng;
 2. Vi phạm công nghệ hoàn thiện;
 3. sấy khô không đúng cách;
 4. Rút tiền.

Và nếu bạn có thể tự mình đối phó với ba lý do đầu tiên bằng cách che bếp, thì trong trường hợp sau, bạn sẽ phải chuyển hoàn toàn nó từ móng sang ống khói.

Tuy nhiên, các vết nứt không phải lúc nào cũng là nguyên nhân dẫn đến sự xâm nhập của carbon monoxide. Có thể có mùi khói hoặc khí gas nếu:

 1. Ống khói bị tắc;
 2. Tắc nghẽn trong lò nấu ăn;
 3. Bên trong lò không được gấp đúng cách;
 4. Nhiệt độ cơ thể thấp hơn sau khi thức dậy.

Các vật cản sẽ cần phải được loại bỏ, ống đứng siêu lạnh có thể được làm nóng bằng một tờ báo đang cháy. Nếu lò bị gấp lại vi phạm công nghệ, sẽ phải sửa chữa lớn.

Video: Vữa đất sét để sửa chữa lò

kiểm tra lò nướng

Để phân tích tình trạng của nhà bếp, bạn không cần phải có kỹ năng chuyên nghiệp như thợ xây hay đầu bếp. Điều chính là tìm tất cả các vết nứt và ước tính kích thước của chúng. Nếu không có khuyết tật lớn trong khối xây, thì chỉ cần loại bỏ lớp thạch cao cũ và trát lớp mới là đủ. Ngoài ra, bạn cần cạo một ít vữa giữa các viên gạch nơi vết nứt hình thành. Sau các thủ tục này, khối xây được phủ một dung dịch để không có các mảng đáng chú ý.

Trong trường hợp có khuyết tật lớn, bạn sẽ phải tháo dỡ một số viên gạch và thay thế chúng bằng những viên gạch mới. Sự nguy hiểm của các vết nứt có thể được nhận biết qua mùi khét đặc trưng từ các vết nứt và khói tỏa ra. Sửa chữa các vết nứt lớn là một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức. Tốt nhất là giao phó việc phục hồi đó cho một chuyên gia.

Bếp bị nứt – chúng tôi xác định lý do!

Các vết nứt và vết nứt, giống như mạng nhện, kéo dài dọc theo bề mặt của bếp, đặc biệt nếu bạn nấu vào những ngày lạnh. Vấn đề không mới nên có nhiều cách giải quyết nhưng bạn chỉ cần chọn cách phù hợp tùy trường hợp cụ thể. Trước tiên, bạn cần hiểu nguyên nhân gây ra các vết nứt. Nói chung, có thể có ba trong số đó – bột trét kém chất lượng, lò nung hoàn thiện vội vàng không đúng tiêu chuẩn và lò tự chìm.

Bếp có thể bị chùng xuống do sàn được lát không đúng cách hoặc gạch kém chất lượng. Cách giải quyết triệt để nhất là tháo rời bếp, gia cố phần móng và gấp lại. Tuy nhiên, người ta nên hành động trên tinh thần này nếu sự sụt giảm thực sự đáng kể, khói bốc ra từ các khe. lò bị nứt, cửa lò đóng không chặt, gạch trong lò bị vỡ. Với những “triệu chứng” như vậy, không chỉ cần tháo rời nó mà còn phải lắp ráp nó từ những vật liệu hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, nếu chúng ta đang nói về những vết nứt nhỏ, thì vẫn không cần phải vội vàng – việc xử lý lò mới trong vài năm đầu là được phép. Điều không nên làm ngay sau khi đặt bếp là lát gạch. Tất nhiên, điều này là đẹp và thực tế, nhưng khi do lún, nó bắt đầu rơi ra, bạn sẽ không muốn quét các mảnh vỡ và dán lại. Vì vậy, đừng vội vàng – hãy để bếp của bạn nóng lên đúng cách trong một hoặc hai năm và nếu các vết nứt không xuất hiện, hãy lát gạch.

Ốp lát thường được khuyến nghị như một giải pháp cho các vấn đề nứt. Nhưng đồng thời, cư dân mùa hè quên rằng bếp có thể nứt dưới gạch. Và trên bề mặt, mọi thứ có thể ổn, nhưng chỉ qua những vết nứt này, khói sẽ vào phòng, và điều này đã gây ra nhiều hậu quả. Do đó, gạch chỉ tốt trong trường hợp bếp được thử nghiệm và chắc chắn sẽ không bị nứt.

Nguyên nhân của vết nứt

 1. Nhiều vết nứt nhỏ, không nhìn thấy trên lò nguội, được hình thành do sự giãn nở nhiệt khác nhau của gạch và vữa. Họ không gây ra mối đe dọa nào: họ có thể bị trát đòi hầu tòa.
 2. Nếu một phần nóng lên nhiều hơn phần kia, thì một khoảng trống trong khối xây sẽ xuất hiện tại điểm chuyển tiếp, có thể sửa chữa bằng một giải pháp mới.
 3. Lý do có thể là không tuân thủ các quy tắc hoạt động. Khi khối xây vẫn còn ẩm bị tan chảy, các vết nứt là không thể tránh khỏi. Chúng có thể được sửa chữa bằng vữa mới và trát lại.
 4. Nếu ngôi nhà không được sưởi ấm suốt mùa đông, không chỉ bếp mà cả tường cũng sẽ bị ẩm và nứt do nhiệt độ thay đổi. Sau đó, bạn nên sưởi ấm kỹ lưỡng ngôi nhà, chuẩn bị vữa và bịt kín tất cả các vết nứt.

Có nhiều lý do nghiêm trọng hơn. Các vết nứt có thể xảy ra nếu các tính chất vật lý của vật liệu mà nó được tạo ra không được tính đến. Gạch đỏ, gạch chịu lửa và đá nở ra khác nhau khi nung. Nếu không có lề trong các đường nối nhiệt, khối xây trên các thiết bị bằng gang sẽ bắt đầu bị nứt. Trong các trường hợp khác, chất nền không phù hợp với kích thước của lò hoặc co lại không đều. Sau đó, lò nướng sẽ phải được di chuyển theo thời gian.

Chăm sóc nhà bếp của bạn

Bảo trì bếpBảo trì bếp Bây giờ bạn đã biết cách đậy mặt bếp để nó không bị nứt. Bạn nên bảo trì bếp kịp thời để tránh hình thành các vết nứt lớn. Đầu tiên, các khuyết tật nhỏ sẽ dễ che phủ hơn và thứ hai, điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các khuyết tật lớn và bảo vệ hoạt động của lò nướng của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 12 công thức Hình học Giải tích (không gian)

Chúng tôi khuyên bạn nên tự làm quen với Loại vữa nào cần thiết cho nhà bếp: vữa xây đất sét, đất sét nhà bếp

Như với bất kỳ công việc sửa chữa nào, việc sửa chữa các vết nứt trên bếp sẽ mất nhiều thời gian và đầu tư. Nhưng mọi người đều có thể đối phó với vấn đề này, bởi vì nó không yêu cầu trình độ chuyên môn, công cụ và vật liệu đặc biệt. Kinh nghiệm thu được trong việc lấp đầy các vết nứt trong lò của bạn cũng có thể hữu ích trong quá trình vận hành sau này.

nứt thạch cao

Lò không được trát trên các vết nứt. Trước tiên, bạn cần xử lý các khuyết tật theo một trong những cách được mô tả ở trên, sau đó tiến hành trát vữa. Thành phần này cũng có thể bảo vệ lò khỏi bị nóng và nứt không đúng cách.

Trong quá trình phục hồi bếp, lớp thạch cao luôn được loại bỏ ở những nơi đã hình thành các khuyết tật. Bạn cũng cần loại bỏ đường viền trang trí.

Trước khi phục hồi, khối xây được làm ẩm nhiều bằng nước, làm tăng độ bám dính của hợp chất với bề mặt làm việc. Nếu bạn bỏ qua bước này, dung dịch có thể bay mất.

Khi làm việc với các vết nứt, cách thuận tiện nhất là dùng ngón tay chà xát khối lượng, điều này sẽ cho phép bạn cảm nhận được hướng của khối lượng và khối lượng của nó. Để thuận tiện, chế phẩm được áp dụng tốt nhất với găng tay cao su.

Sau khi tất cả các khuyết tật được xử lý, chúng được sấy khô trong lò từ 7-10 ngày. Chỉ sau giai đoạn này, lò đầu tiên mới có thể được đốt cháy.

đất sét nung

Lấp đầy các vết nứt bằng vữa đất sét là cách dễ nhất và tiết kiệm nhất để khôi phục bếp lò. Đồng thời, chất lượng sửa chữa sẽ không thua kém so với việc sử dụng vật liệu mới và đắt tiền.

Đối với những mục đích này, bạn hoàn toàn có thể lấy bất kỳ loại đất sét nào, điều chính là nó chứa càng ít tạp chất càng tốt. Cao nguyên liệu sau khi ngâm cần trở nên béo ngậy, đồng nhất và dẻo. Trước khi phủ bếp bằng đất sét (để bề mặt lò không bị nứt trong tương lai), hãy chú ý đến đặc thù của việc chuẩn bị dung dịch này.

Trộn hỗn hợp được thực hiện trong một số giai đoạn.

1. Trước khi trộn đất sét với cát, ngâm trong nước ấm ít nhất 12 giờ.

2. Dung dịch ướt phải được trộn kỹ và bất kỳ cục nào hình thành phải được phá vỡ. Ở trạng thái này, đất sét trộn tốt hơn với cát.

3. Để chuẩn bị hỗn hợp làm việc, nên lấy 4 phần đất sét và 2 phần cát. Thành phần cuối cùng phải càng sạch và được sàng trước càng tốt. Thể tích của chất lỏng phụ thuộc vào độ ẩm của tất cả các thành phần.

4. Nếu bạn không định tẩy trắng lại lò, hãy thêm vôi vào pha dung dịch. Tất cả các thành phần được nhào cho đến khi thu được độ đặc của kem chua. Hỗn hợp đã hoàn thành được phủ bằng màng bám và để trong 12 giờ.

5. Dung dịch lắng được trộn lại. Để kiểm tra xem có đủ nước trong đó hay không, hãy cầm bột bả trong lòng bàn tay và vo thành một quả bóng. Nếu nó bắt đầu nứt khi vắt, hãy thêm nhiều nước hơn.

6. Nên làm nóng lò nhẹ nhàng, đổ nước lên các vết nứt, sau đó có thể bắt đầu đậy nắp.

7. Để ngăn chặn sự xuất hiện của các vết nứt mới trong đất sét, bạn có thể thêm rơm, nhưng việc sử dụng lưới thạch cao được coi là một phương pháp đáng tin cậy hơn. Nếu bạn bôi dung dịch đất sét lên lò được phủ bằng vật liệu như vậy, bạn có thể quên đi các vết nứt trong một thời gian dài.

Đất sét Chamotte thường được sử dụng để khôi phục các lò nung cũ. Vật liệu này được đặc trưng bởi khả năng chống cháy, do đó, các lò hoàn thiện với nó rất đáng tin cậy và bền.

Bạn có thể mua loại đất sét này ở bất kỳ chợ xây dựng nào. Nó được bán trong túi 20 kg và không đắt chút nào. Giải pháp làm việc được thực hiện đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Dung dịch có thể tự làm hoặc bạn có thể mua hỗn hợp khô ở cửa hàng.

Lò thuộc loại kết cấu công trình thường xuyên thay đổi nhiệt độ nên hỗn hợp làm việc phải đảm bảo yêu cầu.

Chúng tôi khuyên bạn nên tự làm quen với Cách làm cửa bếp bằng tay của chính mình

Hỗn hợp cho lò nướng được chia thành các loại:

 • công thức đơn giản của hai hoặc nhiều thành phần tự nhiên;
 • hỗn hợp khô làm sẵn của sản xuất công nghiệp.

Nguyên liệu cho dung dịch được làm sạch các tạp chất kèm theo, cát được đưa qua rây. Đất sét được xát qua rây mịn để tách những viên đá nhỏ và rễ cây.

Các loại giải pháp:

 1. Chanh xanh. Lấy cát và vôi đem nhào với nồng độ (1 – 2): 1.
 2. đất sét. Đất sét và cát mỏ được sử dụng theo tỷ lệ 1: (1 – 1,5).
 3. vôi-sét. Sử dụng vôi cục bộ, đất sét, cát với tỷ lệ 0,2:1:(3-5).
 4. Xi măng-sét. Lấy xi măng, sét dầu, cát đá trộn với tỷ lệ 1:4:12.

Loại đầu tiên phù hợp để che mặt phẳng bên cạnh hộp cứu hỏa, vì nó không chịu được nhiệt độ cao. Đất sét thích hợp để lấp đầy các khoảng trống và cho lớp đầu tiên. Xử lý thứ cấp được thực hiện bằng dung dịch đất sét và vôi tôi, có tính dẻo và ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết nứt.

dung dịch đất sét

Fireclay là vật liệu mạnh nhất và bền nhất cho bột trét lò nung

Vật liệu này phù hợp với các vết bẩn trong lò, nhưng tính chất của nó khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu. Loại yêu thích là chamotte. Đối với giải pháp, cùng một khối lượng các thành phần được lấy, đôi khi trộn với một ít cát (đối với lớp ban đầu). Bột bả được trộn với đất sét nhờn để tăng độ bám dính. Chọn loại quá mập sẽ làm tăng thể tích cát.

Quy tắc trộn dung dịch:

 • Đất sét được ngâm trong nước trong 5 ngày, độ hấp thụ được theo dõi. Nếu vật liệu bị ướt nhiều, hãy thêm nhiều chất lỏng hơn. Hóa ra một hỗn hợp tương tự như kem chua.
 • Làm khô cát trước khi nhào.
 • Vôi được thêm vào chế phẩm nếu cần thiết để tăng độ bám dính cho bề mặt. Thành phần tăng tốc cài đặt và làm khô lớp.
 • Xi măng M400 dùng cho lò nung. Khi thêm vật liệu, dung dịch đông đặc sau 20-25 phút và đông cứng trong vòng 4-5 giờ. Lớp học đạt cường độ tối đa trong 2,5 – 3 ngày.

Bóng không được nứt khi khô

Vữa được kiểm tra độ nứt. Những quả bóng được đúc từ đá mài, sấy khô và kiểm tra. Vật liệu phù hợp nếu các vết nứt chưa xuất hiện trên các mẫu. Thử nghiệm này khó khăn hơn đối với các hỗn hợp hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, ví dụ như ở nhiệt độ cao. Các mẫu thử khô được thả rơi từ độ cao 1,5 m và bề mặt được kiểm tra xem có bị hư hại không.

Xẻng gỗ đóng vai trò là chỉ báo về nồng độ của hỗn hợp. Nếu vữa dính vào dụng cụ trong quá trình khuấy, phải thêm cát bổ sung. Rơm vụn, sợi thủy tinh hoặc amiăng được thêm vào thạch cao. Phụ gia gia cố tăng cường độ kéo. Bếp được hoàn thiện bằng dung dịch chứa các thành phần tự nhiên để khi nhiệt độ tăng lên không có chất độc hại nào thoát ra ngoài không khí.

Tham Khảo Thêm:  Nhãn tự trong bài thơ Chiều tối - Hồ Chí Minh

trộn sẵn

Các dung dịch thương mại khô được trộn thành các phần nhỏ

Ngành công nghiệp sản xuất hỗn hợp bột có chứa các thành phần cần thiết. Các vật liệu được bán nhớt và cứng. Chất bịt kín chịu nhiệt cao và sợi amiăng có sẵn để trám các vết nứt.

Quy trình sử dụng chế phẩm khô:

 1. xô đầy nước;
 2. khối lượng tính toán của bột theo hướng dẫn được đổ;
 3. vòi cho máy khoan điện (máy trộn) được sử dụng để thu được thành phần đồng nhất mà không bị vón cục;
 4. Sau lần khuấy đầu tiên, dung dịch được để yên trong 4-6 phút và khuấy lần thứ hai.

Hỗn hợp bột đông kết nhanh sau khi trộn với nước nên được sử dụng ngay và trộn với khẩu phần vừa. Thành phần bao gồm cát, đất sét, xi măng, các thành phần bổ sung được bao gồm. Nhà sản xuất đảm bảo chất lượng của lớp nếu công việc được thực hiện theo công nghệ.

Các hợp chất thạch cao cho lò sưởi, lò sưởi và bếp lò có chứa các chất phụ gia làm dẻo, vì vậy chúng hoạt động lâu sau khi khô. Bột bả sẵn sàng để lấp đầy các vết nứt nhỏ mà không cần loại bỏ lớp hoàn thiện, nếu bề mặt được lót bằng gạch hoặc gạch trang trí. Giải pháp ngăn chặn sự xuất hiện trở lại của các vết nứt.

Hỗn hợp làm sẵn để thi công giữ ẩm tốt bên trong nên không cần làm ướt bề mặt tường trước. Vị trí này làm giảm thời gian sấy của tủ sấy và tiết kiệm thời gian làm việc. Các lớp được làm mỏng hơn do tính dẻo nên vật liệu được bảo toàn.

Cách trát bếp – sơ đồ từng bước

Người ta tin rằng không phải tất cả đất sét đều phù hợp để làm bột bả nhà bếp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng bất kỳ loại đất sét nào cũng phù hợp cho những mục đích này, nếu không có tạp chất. Đất sét tốt sau khi ngâm sẽ trong suốt như bơ, đồng nhất và dẻo. Bạn sẽ cần 4 thước đất sét (4 xô hoặc 4 nắm tay – tùy thuộc vào khối lượng công việc) và 2 thước cát sạch, đã được sàng lọc.

Bạn nên ngâm đất sét trước trong nước ấm ít nhất 12 giờ. Sau khi ướt, khuấy bằng xẻng hoặc tay (nếu khối lượng nhỏ) để phá vỡ tất cả các cục. Đất sét được xử lý trước dễ trộn với cát hơn nhiều. Nếu chúng ta hành động theo truyền thống, thì chúng ta sẽ can thiệp theo cách cũ – giậm chân vào giải pháp.

Khuấy đều hỗn hợp một lần nữa. Để kiểm tra chất lượng của bột bả, hãy lăn một quả bóng trong lòng bàn tay của bạn – nếu quả bóng bị nứt khi nén, điều đó có nghĩa là có rất ít chất lỏng trong dung dịch. Trước đây, rơm cũng được thêm vào hỗn hợp này để các vết nứt mới xuất hiện, nhưng ngày nay bạn có thể sử dụng một loại lưới đặc biệt dùng để trát.

Chúng tôi đề nghị bạn làm quen với bếp đá cho phòng tắm kiểu Nga

Nhớ làm nóng bếp một chút để bề mặt hơi ấm một chút. Làm ẩm các vết nứt bằng nước, lấy từng cục dung dịch nhỏ đẩy vào các vết nứt và bôi từ trên xuống khắp bề mặt. Nếu mọi thứ được thực hiện chính xác và bếp chắc chắn, thì bạn có thể quên đi những vết nứt trong một thời gian dài. Không làm nóng cho đến khi bột bả khô hoàn toàn!

Trước khi chuẩn bị một giải pháp để trát bếp, làm nóng nó rất tốt để nó nứt ở nơi cần thiết và làm ấm các bức tường. Không nên vi phạm quy tắc này ngay cả trong mùa hè, bất chấp cái nóng.

Quét kỹ bề mặt của lò bằng chổi và bàn chải để loại bỏ bụi tích tụ và vữa tạo kiểu còn sót lại. Để cải thiện độ bám dính, tốt hơn là làm sạch và làm sâu các vết nứt trên gạch một chút, nhưng không quá nửa inch.

Làm ướt mặt bếp bằng nước và quét một lớp mỏng đất sét lỏng lên mặt bếp bằng bàn chải lông cứng. Hãy để nó khô một chút.

Bước 4: Gia cố

Nếu bạn quyết định sử dụng vải bố để gia cố, bước này là dành cho bạn! Vải, trước đó đã được cắt thành các mảnh mong muốn, nên được ngâm trong dung dịch đất sét cát lỏng và dán vào bếp từ trên xuống dưới, giống như giấy dán tường. Bạn cũng có thể kết hợp các mảnh từ đầu đến cuối, nhưng tốt hơn là nên chồng lên nhau ít nhất 5 cm.

Hãy nhớ rằng độ dày của mỗi lớp thạch cao không được quá 5 mm và tổng độ dày của lớp thạch cao không được vượt quá 1 cm. Vữa phải được thi công từ trên xuống dưới, thành một lớp đều, sao cho mặt đối diện khô đều. Khi vữa đông kết tốt, nên chà xát bằng phao gỗ theo chuyển động tròn.

Trét xong đừng vội hơ bếp cho nóng chảy, hãy để thạch cao khô hoàn toàn. Nếu các vết nứt hình thành trong quá trình sấy khô, chúng phải được mở rộng một chút bằng dao thông thường, làm ẩm bằng nước và chà xát bằng cùng một dung dịch. Nếu theo thời gian, bạn nhận thấy các vết nứt mới trên bề mặt bếp, hãy phân tích các hành động của bạn – bếp có thể bị bong tróc và nứt do co ngót, gạch quá dày hoặc gạch bị sọc. không đúng cách. Ngoài ra, các vết nứt cũng có thể xuất hiện do quá nóng.

Trình tự công việc

Phương pháp áp dụng chất bịt kín phụ thuộc vào loại vữa. Để sửa chữa các vết nứt bằng hỗn hợp đất sét và cát tự chế, công việc sẽ không gây ra nhiều khó khăn.

 1. Đầu tiên, gạch phải được làm sạch khỏi vật liệu xây dựng cũ và thạch cao.
 2. Sau đó, bếp nên được làm nóng nhẹ và phun tất cả các vết nứt bằng nước ấm. Điều này phải được thực hiện liên tục để khối xây khô không hấp thụ chất lỏng từ hợp chất phủ. Nếu không, nó sẽ mất chất lượng cùng với độ ẩm.
 3. Bây giờ bạn có thể bắt đầu công việc chính. Đầu tiên, chất này phải được ấn chặt vào các vết nứt, các hỗn hợp còn lại nổi lên phải được bôi đều lên bề mặt. Những thao tác này có thể được thực hiện bằng tay mà không cần găng tay xây dựng, vì bột bả gia đình là vật liệu xây dựng hoàn toàn vô hại.
 4. Công đoạn cuối cùng là trát tường. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng bếp sau khi bột trét khô hoàn toàn!

Xem xét tùy chọn che phủ bếp để ngăn ngừa vết nứt trong tương lai bằng chất kết dính chịu nhiệt được thiết kế đặc biệt cho mục đích này.Quá trình khôi phục vật gia nhiệt cũng giống như trước đây. Sự khác biệt nằm ở chỗ, sau khi hoàn thành việc loại bỏ các vết nứt với sự trợ giúp của thành phần đàn hồi, bề mặt của bếp được phủ một hỗn hợp chất kết dính chống cháy rắn. Keo khô đủ nhanh, không quá 30 phút. Do đó, việc trang trí nhà bếp có thể được thực hiện ngay trong ngày.

Trong câu chuyện này, chúng tôi đã thảo luận về cách thức và quan trọng nhất là làm thế nào để khôi phục cấu trúc lò để trong tương lai nó không bị hư hại cũng như lớp lót của nó. Cuối cùng, tôi muốn nhắc bạn rằng: ngay cả vật liệu chịu lửa chất lượng cao và đắt tiền cũng không thể bảo vệ bếp khỏi bị nứt. Điều chính ở đây không phải là chất lượng của vật liệu che phủ. Công nghệ lắp dựng cấu trúc sưởi ấm và cố định nó là điều phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu bạn xây dựng một nhà bếp theo các quy tắc, từng bước một cách chậm rãi và chu đáo, nó sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm.

Related Posts

Cách căn giữa nội dung mà không cần gộp ô trong Excel

Làm cách nào để căn giữa nội dung mà không cần hợp nhất các ô trong Excel? À thông thường khi cần căn giữa tiêu đề hay…

Cách tính giá trị tuyệt đối bằng máy Casio 580 & 880BTG

Casio fx 880 BTG không có phím Abs như các dòng tiền nhiệm nên chúng ta không thể tính giá trị tuyệt đối bằng cách bấm trực…

Cách sử dụng máy tính Casio để tính phần trăm (%)

Ở tất cả các phiên bản máy tính CASIO từ dòng fx 580 VN trở về trước, nếu muốn tính tỷ lệ phần trăm, chúng ta chỉ…

Cách làm tròn số bằng máy tính Casio Fx 580 và 880 BTG

Trong toán học thuần túy không chấp nhận giá trị gần đúng hoặc làm tròn. Tuy nhiên, trong các bài toán thực tế trong các kỳ thi,…

Cách tạo số ngẫu nhiên bằng máy Casio 580 & 880 BTG

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo số ngẫu nhiên Và số nguyên ngẫu nhiên bằng máy tính CASIO fx 580 VNX và…

Cách cài đặt Microsoft Project Pro 2021, 2019..

# Đầu tiên. Dự án Microsoft là gì? Microsoft Project là một phần mềm quản lý dự án mạnh mẽ do Microsoft phát triển và bán riêng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *