Bài 1 Ha Trồng Được Bảo Nhiều Cây Quế, Kỹ Thuật Trồng Quế

Quế là cây trồng đã không lâu gắn bó với người dân Bình Liêu, đồng thời cũng là nguồn lợi kinh tế quý. Những ngày này, khắp các bản làng từ miền núi đến đồng bằng của huyện Bình Liêu, người người, nhà nhà tấp nập thu hoạch quế. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn, cây quế còn được quan tâm sản xuất, xây dựng thương hiệu, chế biến… để nâng cao giá trị sản phẩm.

Quế là cây thân gỗ, ổn định, khi trưởng thành có thể cao trên 15m. Cây trồng ở Bình Liêu sau chục năm mới có thể sử dụng ngay lần bóc đầu tiên. Toàn bộ thân, cành, rễ, lá của cây quế đều có thể chưng cất được tinh dầu dùng làm thuốc, làm gia vị. Cây quế phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Bình Liêu nên được trồng lan rộng ở nhiều xã trong tỉnh.

Bạn xem: Một ha trồng được bao nhiêu cây quế

Tháng 4, khi mặt trời vừa ló dạng trên núi, dân bản và khắp các bản làng trên địa bàn tỉnh Bình Liêu lại bắt đầu ngày mới với công việc bóc vỏ quế. Từ xa, mùi quế đã lan tỏa khắp phố phường. Trong những vườn quế đang vào mùa thu hoạch, không khí xôn xao.

Bà La Thị Nguyên (thôn Bản Chuông, xã Lục Hồn) cho biết: “Cây quế có bộn tiền vì cùng một cây quế có thể sử dụng nhiều lần, từ vỏ đến thân, lá đều có thể bán được. Hiện nay, Gia đình tôi đang bị chặt khoảng 1ha rừng quế, mỗi ngày một người bình thường bóc được hơn 40kg vỏ quế, từ khi trồng đến nay gia đình đã thu hoạch và bán quế trị giá khoảng 20 triệu .Năm ngoái, giá vỏ quế tươi là 17.500 đồng/kg, gia đình tôi thu nhập hơn 70 triệu đồng, thu nhập từ cây quế đã giúp gia đình trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học, năm nay gia đình tôi tiếp tục trồng mới hơn 10.000 cây quế để trồng thành rừng nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn tắt chức năng Research trong Word 2013, 2016..

Cũng như gia đình chị Nguyên, gia đình anh Hoàng Văn Phương ở thôn Bản Đáy, xã Vô Ngải có khoảng 1 ha rừng quế đang sử dụng. Ông Phương cho biết: “Gia đình tôi trồng rừng quế này từ năm 1996. Do vợ chồng tôi già yếu không thể vào rừng bóc quế nên gia đình tôi bán cho thương lái với giá 120 triệu đồng.

Xem thêm: Corel Videostudio Pro X10 Tải xuống miễn phí Corel Videostudio Pro X10 V20

Theo tính toán của khu vực tư nhân, giá trị bình quân 1ha quế (khoảng 15 năm) là 580 triệu đồng từ việc tận thu cành, lá, vỏ; từ vụ thu hoạch năm ngoái, thu thập cành, lá, vỏ cây và thân cây; Ngoài ra, còn có những thứ khác như hạt giống, thuốc tự nhiên. Lợi nhuận bình quân của người trồng quế ước đạt 38,7 triệu đồng/ha/năm, cao gấp đôi so với các loại cây khác. Theo tìm hiểu, tùy từng loại vỏ quế, hiện giá 1kg vỏ quế tươi từ 21.000-22.000 đồng/kg, vỏ vụn từ 15.000-16.000 đồng/kg, vỏ quế khô mua với giá gốc. 45.000-47.000 đồng/kg.

*

Quế tươi được thương lái tại xã Hoành Mô thu mua về phơi khô để bán được giá cao hơn

Tuy nhiên, đôi khi giá quế lên xuống thất thường khiến người dân khó chịu. Chẳng hạn, giá quế tươi những năm trước chỉ 17.500-18.500 đồng/kg. Thị trường xuất khẩu đôi khi có nhiều biến động. Vì vậy, hiện nay thương lái chủ yếu thu mua quế rồi thuê người bóc vỏ, phơi khô rồi xuất khẩu.

Tham Khảo Thêm:  Chèn bảng tính Excel vào Word, chèn File Excel vào file Word

Mặc dù giá quế cao hơn so với năm 2018 nhưng do thời tiết nên cây quế chậm gãy, mưa nhiều nên ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch của người dân. Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Nhung, chủ một điểm thu mua vỏ quế cho biết: “Mọi năm thời điểm này mỗi ngày tôi mua cả tấn quế nhưng năm nay chỉ mua được phân nửa. Mong một ngày thời tiết tốt, người dân vào rừng thu hoạch đồng đều, lượng quế thu mua sẽ tăng lên nhiều. Vì có sẵn cây quế nên quế tôi mua dưới đất hái về ăn rất nhanh. “

Để nâng cao kinh tế cho người dân trồng quế, nhiều năm qua, tỉnh Bình Liêu đã chỉ đạo các sở ngành, xã đặc biệt khuyến khích người dân đầu tư, mở rộng diện tích, cải tạo cây quế. , thực hiện chính sách hỗ trợ trồng và phát triển rừng: quế, hồi, sở. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Liêu đưa quế trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh, thường xuyên tinh dầu quế được xếp hạng 3 sao, vỏ quế biến thành túi thơm… đã làm tăng giá trị của cây quế. Bên cạnh đó, tiếp tục khuyến khích quảng bá sản phẩm để tiêu thụ sản phẩm quế; xây dựng hợp tác xã thu mua sản phẩm quế để đảm bảo giá quế ổn định và tạo mô hình mở rộng diện tích trồng quế gắn với du lịch.

Quế là loại cây có nhiều công dụng, mang lại giá trị kinh tế và xuất khẩu cao nhưng có lẽ để nâng cao giá trị cho cây quế cần có kế hoạch lâu dài, sự tham gia và đầu tư có hệ thống. thu nhập bền vững, từng bước xóa đói giảm nghèo cho người dân Bình Liêu.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách lọc Email bằng Excel từ thông tin khác hàng

Related Posts

Cách căn giữa nội dung mà không cần gộp ô trong Excel

Làm cách nào để căn giữa nội dung mà không cần hợp nhất các ô trong Excel? À thông thường khi cần căn giữa tiêu đề hay…

Cách tính giá trị tuyệt đối bằng máy Casio 580 & 880BTG

Casio fx 880 BTG không có phím Abs như các dòng tiền nhiệm nên chúng ta không thể tính giá trị tuyệt đối bằng cách bấm trực…

Cách sử dụng máy tính Casio để tính phần trăm (%)

Ở tất cả các phiên bản máy tính CASIO từ dòng fx 580 VN trở về trước, nếu muốn tính tỷ lệ phần trăm, chúng ta chỉ…

Cách làm tròn số bằng máy tính Casio Fx 580 và 880 BTG

Trong toán học thuần túy không chấp nhận giá trị gần đúng hoặc làm tròn. Tuy nhiên, trong các bài toán thực tế trong các kỳ thi,…

Cách tạo số ngẫu nhiên bằng máy Casio 580 & 880 BTG

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo số ngẫu nhiên Và số nguyên ngẫu nhiên bằng máy tính CASIO fx 580 VNX và…

Cách cài đặt Microsoft Project Pro 2021, 2019..

# Đầu tiên. Dự án Microsoft là gì? Microsoft Project là một phần mềm quản lý dự án mạnh mẽ do Microsoft phát triển và bán riêng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *